วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

น้ำปูร้ารสเลิศ

คลิ๊กที่ภาพ

วิธีการทำน้ำปูร้ารสเลิศ 
       (1)น้ำปูร้ารสเด็ดสูตรโคราช ปูนา 1 กก.ตำละเอียดเกลือแกงครึ่ง กก. 
      (2)ข้าวคั่ว 3- 5 ช้อนแกง หมักนาน 1 อาทิตย์ จะได้น้ำปูร้ารสเด็ด 

คุณแม่พร เกษตรกรบ้านสวนหอม ม.14 ต.ตูม อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา มีการนำปูนามาแปรรูป เป็นปูร้า ที่มีรสชาติ ออกมันๆเปรี้ยวๆเล็กน้อย นำมาประกอบอาหารแทนปลาร้าซึ่งจะมีรสชาติที่กลมกล่อมกว่าปลาร้าทั่วไป โดยมีขั้นตอนการทำคือ 

นำปูนา มาล้างทำความสะอาด โดยการแช่น้ำไว้นานพอสมควรเพื่อให้ปูนานั้นคายดินออกจนหมด หลังจากนั้นก็แกะสะดือ และขี้ของปูออกก่อนและโขลกให้ละเอียด นำมาใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด และนำเกลือ ข้าวคั่ว มาหมักโดยโรยให้ทั่ว 

วิธีการหมัก 
1.ปูนาประมาณ 1 กิโลกรัม ตำให้ละเอียด 
2.เกลือแกง ครึ่งกิโลกรัม 
3.ข้าวคั่ว 3-5 ช้อนแกง 
หมักโดยโรยให้ทั่วประมาณ 1 อาทิตย์ ก็จะได้ปูร้าที่มีรสชาติอร่อย กลมกล่อมกว่าปลาร้าทั่วไป ซึ่งขายในราคา ขวดละ 10 บาท ประมาณ 500 ซีซี 
เอามาตำส้มอร่อยกว่าปลาร้าอีกหลายเท่า ลองทำทานดู 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น