วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ไข่ดาวลูกเขย

ส่วนผสม 




  • ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 4 ฟอง
  • น้ำมันสำหรับทอดไข่ดาว  
  • น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
  • น้ำตาลปึก ½ ถ้วย
  • เกลือ หรือ น้ำปลา  ตามชอบ 
  • หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแห้งทอดกรอบ 4 เม็ด
  • ผักชีซอยหรือเด็ดเป็นช่อ

วิธีทำ

  1. ทำน้ำราด เติมน้ำเล็กน้อยลงในกระทะตั้งไฟจนเดือด
    ใส่น้ำตาลปึกลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา หรือ  เกลือ ตามชอบ ชิมรส เค็ม หวาน
    พักไว้จนส่วนผสมเย็นเล็กน้อย 
  2. ทอดไข่ดาวที่ละฟองในน้ำมันร้อนจัดจนหมด พักสะเด็ดน้ำมันไว้
    นำไข่ดาวมาวางลงจาน ราดด้วยน้ำไข่ลูกเขยที่ทำใว้แล้ว โรยหัวหอมเจียว พริกทอดกรอบ และใบผักชี เสิร์ฟ 
  3. ที่มาจาก lekkathaifood 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น