วันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2555

กุดสลาดนึ่งซีอิ๊ว





กุดสลาดนึ่งซีอิ๊ว
เริ่มว่าง เลยนำปลานึ่งซีอิ๊วมาเสนอกัน อันนี้สูตรลับ ปรุงด้วยแรงบันดาลใจ
ทำปลาล้างให้สะอาดหมดจดทุกซอกทุกทุม แล้วค่อยบั้ง หากบั้งก่อนน้ำไปโดนเนื้อปลาจะไม่หวาน
เครื่องปรุง
1. ซีอิ๊วขาว วันนี้ใช้ของดีเมืองตรัง มีอยู่สองยี่ห้อ ตราแกะและตราแพะ แม่บอกว่าตราแกะอร่อยกว่า ผมก็ไม่เคยจำว่าอร่อยกว่ายังไง แต่กินตั้งแต่เด็กๆ ก็ตราแกะ แต่พอเรียกหรือบอกคนขายกลับบอกว่า "น้ำปลาตราแพะ" แต่คนขายก็หยิบตราแกะให้อยู่ร่ำไป หรือผมจำผิด หากจำผิดโปรดอย่าถือสาหาความ แต่หากจะกินให้ซื้อตราแกะ

2. น้ำมันหอย
3. น้ำซุป ไม่มี เราเอาคะนอร์ก้อนละลายเอา
4. น้ำตาลนิดนึง
5. ขิงซอย ต้นหอมหั่นท่อน พริกแดง ไว้ตัดเขียวเพื่อสร้างภาพตามทฤษฎีของอาจารย์เฉลิมชัย
6. น้ำมันงา เหล้าจีน วันนี้ไม่มี ไม่ใส่ ครัวไทย ครัวศิลปิน มีแค่ไหน ก็ใส่แค่นั้น ต้องประยุกต์ให้ทานได้

ขั้นตอน วิธีการทำ
1. นำปลาขึ้นนึ่งไฟแรง ตัวขนาดโล นึ่งสักสิบห้านาที สังเกตุดูปลาสุก ยกลง เทน้ำทิ้ง หรือไม่ต้องก็ได้
2. นำน้ำมันใส่กะทะไฟแรง เอาขิงต้นหอมพริกแดง ลงผัดพอสลด ตักโปะตัวปลา
3. นำน้ำมันหยดกะทะ น้ำมันร้อนเอาซีอิ๊วขาว น้ำมันหอยลงผัด เติมน้ำซุปก้อนละลายน้ำเจือจาง ชิม ใส่น้ำตาลตัดเค็ม รสตามชอบ น้ำซีอิ๊วสุกตักราดตัวปลา จบข่าว 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น