วันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2555

หอยแมลงภู่ราดพริก


วัตถุดิบและสัดส่วน
รูปภาพ

1. หอยแมลงภู่
2. กระเทียม
3. พริกขี้หนู
4. เกลือ
5. น้ำตาล
6. น้ำปลา
7. น้ำมะนาว
8. น้ำอุ่น
9. ผักเคียง (กะหล่ำปลีฝอย มะเขือเทศ ผักกาดเขียว ขึ้นฉ่าย)
ขั้นตอนการปรุง:
1. ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด นำใส่หม้อนึ่ง นึ่งจนสุก หักเปลือกหอยออกด้านหนึ่ง แล้วแคะเนื้อหอยออกจากเปลือก แต่ยังเก็บเปลือกไว้ด้านหนึ่ง สำหรับการเสิร์ฟ
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม เกลือ เข้ากันให้ละเอียด
3. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน เติมน้ำอุ่นเล็กน้อย
4. จัดจานด้วยผักเคียง วางหอยแมลงภู่พร้อมเปลือก ราดด้วยน้ำจิ้ม ลงในเปลือกหอยแต่ละอัน เพื่อความสวยงาม
เคล็ดลับ:

หอยแมลงภู่ควรกินตอนนึ่งเสร็จใหม่ๆ

จากการสุ่มเก็บตัวอย่างหอยแมลงภู่ที่นึ่งทันที และหอยแมลงภู่ที่นึ่งไว้แล้ว มาตรวจวิเคราะห์เชื้อและปัจจัยที่มีผลต่อการพบเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ พบว่า ตัวอย่างจากห้างสรรพสินค้า ตรวจพบเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ คือ วิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส และซัลโมเนลลา 13 ตัวอย่าง จาก 20 ตัวอย่าง พบเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ 16 ตัวอย่าง จาก 24 ตัวอย่าง และร้านอาหาร พบเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ 4 ตัวอย่างจาก 17 ตัวอย่าง

“ทั้งนี้หอยแมลงภู่นึ่งไว้แล้วที่จำหน่ายที่ตลาดนัดพบเชื้อโรคอาหารเป็นพิษมากที่สุด คือ 88.9% พบเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษทุกตัวอย่าง หอยแมลงภู่นึ่งไว้แล้วมีโอกาสพบเชื้อมากกว่าหอยแมลงภู่ที่นึ่งทันที 11.4 เท่า ดังนั้นควรเลือกบริโภคหอยแมลงภู่ที่ผ่านการให้ความร้อนที่เหมาะสมและปรุงสุกใหม่” น.ส.สุกัญญา กล่าว
ดังนั้นหากจะทำลายเชื้อโรคด้วยการลวกหอยแมลงภู่ จะต้องทำในน้ำเดือดนาน 1-2 นาที ส่วนวิธีอบหรือนึ่งหอยแมลงภู่ต้องใช้เวลา 5-7 นาที จึงสามารถทำลายเชื้อโรคได้หมด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น