วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

สะเต๊ะสี่สหาย

สะเต๊ะสี่สหาย
นอกจากเนื้อหมูแล้ว ไก่ กุ้ง หรือแม้กระทั่งเห็ด ก็สามารถนำมาปรุงเป็นเมนูสะเต๊ะได้เช่นกัน พลเพิ่มความหลากหลายให้กับเมนูหมูสะเต๊ะโดยเพิ่มความหลากหลายของเนื้อที่ใช้


ส่วนประกอบ

สะเต๊ะ
สันนอกหมู 150 กรัม
สันในไก่ 150 กรัม
เห็ดออรินจิ 100 กรัม
กุ้ง 100 กรัม
ขมิ้น 150 กรัม
ข่า 20 กรัม
ตะไคร้ 15 กรัม
ลูกผักชี (คั่ว) 1 ช้อนชา
ยี่หร่า (คั่ว) 1 ช้อนชา
กะทิ 1 ถ้วย + สำหรับพรม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. แล่เนื้อหมู เนื้อไก่ หั่นเห็ด ให้ได้ขนาดที่ต้องการปอกเปลือกกุ้ง ตัดแต่งให้สวยงาม
2. ทำน้ำหมักสะเต๊ะ โดยนำขมิ้น ข่า ตะไคร้ ลูกผักชี ยี่หร่า กะทิ เกลือ และน้ำตาลทรายไปปั่นให้เข้ากัน แล้วกรอง หมักเนื้อต่างๆ2-5 ชั่วโมง(ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อสัตว์)
3. ทำน้ำอาจาด โดยนำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือตั้งไฟให้ละลายดี พักให้เย็นลง
4. ทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ โดยผัดพริกแกงยี่หร่า และลูกผักชีกับน้ำมันรำข้าวพอเครื่องแกงสุก และหอมดี ใส่กะทิตามลงไป ลดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือ พอเข้ากันดีก็ยกออกจากความร้อน ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น และหอมแดงเจียวสับ เพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสให้กับน้ำจิ้ม
5. นำสะเต๊ะที่หมักไว้ไปย่างบนกระทะ พรมด้วยกะทิเล็กน้อย พอสุกดี ก็เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังปิ้ง น้ำจิ้มสะเต๊ะ น้ำอาจาดใส่แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า
ที่มาจาก .pholfoodmafia.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น