วันอังคารที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เต้าหู้นมสด


ช่วงปิดเทอมเด็ก ๆ อยู่บ้านกันต้องหากิจกรรมให้ทำ แถมเสบียงก็ต้องตุนเป็นพิเศษ เต้าหู้นมสด คือหนึ่งในเมนูที่ถูกเลือก

ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากค่ะ ส่วนผสมแยกเป็นสองส่วน ส่วนที่ ๑ คือส่วนเนื้อเต้าหู้ ส่วนที่ ๒ ส่วนน้ำราด อ้อ.ใครชอบเครื่องแบบใหนใส่ได้เต็มที่ จะเป็นผลไม้สด เมล็ดธัญญพืช ผลไม้เชื่อมได้ทั้งนั้นค่ะ
ส่วนที่ ๑ น้ำสะอาด ๓ ลิตร
นมกล่อง ๑.๕ ลิตร ( นมโรงเรียน เด็ก ๆ ไม่ค่อยชอบเหมาะเลย )
นมสด ๑ กระป๋อง
นมข้นหวาน ๑ กระป๋อง
น้ำตาลทราย ๐.๓ กก.
วุ้นผง ๒ ช้อนตวง
เจลาติน ๑ แผ่น ( ใส่เพื่อความหยุ่นนุ่ม ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ วิธีเตรียมเจลาติน คือแบ่งน้ำมาสักประมาณครึ่งแก้วใส่เจลาตินลงไปคนจนละลาย)
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อรวมกันคนให้เข้ากันตั้งไฟ ถ้าชอบกลิ่นใบเตยก็ใส่ไปด้วยแต่ต้องกรองก่อนใส่ถ้วยนะคะ คนสม่ำเสมอป้องกันก้นหม้อไหม้ จนกระทั่งเดือด พักไว้ให้อุ่น หรือแช่น้ำเย็น
ตักใส่แก้วทิ้งไว้จนแข็งตัว
หั่นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
อยากกินอะไรใส่ได้เลย ครั้งนี้มีลูกเกด มะเขือเทศ พุทราจีน แมงลัก
ระหว่างรอให้เต้าหู้แข็งตัวเราไปทำน้ำราดกัน
ส่วนที่ ๒ น้ำสะอาด ๑.๕ ลิตร
นมกล่อง ๑.๕ ลิตร
นมสด ๒ กระป๋อง
นมข้นหวาน ๑ กระป๋อง
น้ำตาลทราย ๐.๓ กก.

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อรวมกันคนให้เข้ากันตั้งไฟจนกระทั่งเดือด พักไว้ให้อุ่น หรือแช่น้ำเย็น
ตักใส่ถ้วย
ปิดฝาเรียบร้อย ใส่ตู้เย็นแช่เย็น ๆ อร่อยมาก ก ก

ชุดนี้ทำเมื่อเย็นนี้เอง พอดีมะละกอสุกก็เลยใส่มะละกอค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น