วันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ของกิ๋นบ้านเฮา "แอ๊บปลาดุก" เจ้า




ของกิ๋นบ้านเฮา "แอ๊บปลาดุก" เจ้า
อาหารเย็นวันนี้ คุณแม่ทำ แอ๊บปลาดุกค่ะ วิธีการทำก็ง่ายๆ คือ ตำเครื่องได้แก่ เกลือ ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง พริกหนุ่ม และกะปินิดหน่อย นำมาตำๆๆๆ แต่ไม่ต้องละเอียดมาก แล้วนำมาคลุกเคล้ากับปลาที่หั่นไว้ แล้วห่อด้วยใบตองประมาณ 3 ชั้น นำไปปิ้งบนเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อนๆ จนสุก วิธีการสังเกตว่าสุกแล้วคือใบตองด้านนอกจะไหม้เป็นสีดำ และห่อปลาจะมีน้ำหนักเบา เบากว่าตอนที่ยังไม่ได้ปิ้งมาก พอสุกออกมาแล้ว แกะใบตองออกจัดใส่จาน นอกจากจะได้รสชาติหวานมันของเนื้อปลา ยังได้รสชาติเครื่องที่ตำใส่ลงไป และที่สำคัญจะหอมใบตองมากค่ะ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยสุดๆเลยค่ะ

ป.ล. มื้อนี้ไม่ได้ทำเองค่ะ คุณแม่ทำเลยไม่ได้ถ่ายรูปวิธีทำมาให้ดู
ที่มาจาก พันทิป  จาก คุณ  nipus 15

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น