วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เมี่ยงขนมจีน



เครื่องปรุงและส่วนผสม
1. เส้นขนมจีน ประมาณ ครึ่งกิโลกรัม
2. แครอท หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วย
3. มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 1/2 ลูก
4. น้ำสะอาด 1 ชต.
5. น้ำปลา 2 ชช.
6. กุ้งสับ หรือ หมูสับ  ตามชอบ  1/2 ถ้วย
7. น้ำมันพืชสำหรับผัด
8. กระเทียมสับ
 9. พริกขี้หนูสวน 8-15 เม็ด (แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย)
10. กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วย
11. ใบผักกาดหอมหรือใบโหระพาค่ะ สักประมาณ 4-5 ต้น

วิธีทำ
1.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่หมูบดลงผัด พอสุก
3. ใส่ แครอท มะเขือเทศ และ พริก ลงผัดพอสุก
4. ใส่กุ้งลงผัด ตามด้วยน้ำปลา และ น้ำเปล่า ผัดพอสุก ยกลงตักใส่ถ้วยพักไว้

ส่วนผสมน้ำปรุงรส
1. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย + 3 ชต.
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
3. เกลือป่น 1 ชต.
4. น้ำสะอาด 4 ชต.
5. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 10-20 เม็ด
6. ถั่วลิสงคั่ว  ป่นหยาบ 3/4 - 1 ถ้วย

วิธีทำ น้ำปรุงรส
1. นำน้ำส้มสายชู - น้ำตาลทราย - เกลือป่น - น้ำสะอาด ใส่รวมกันลงในหม้อ
2. นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อน พอส่วนผสมละลาย ยกลง
3. ใส่พริกขี้หนู ใส่ถั่วลิสง ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น