วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555

กบยัดอั่ว สกลนคร

กบยัดอั่ว สกลนคร สไตล์














การถนอมอาหารถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดมานาน คนอีสานถ้ามีปลามาก ก็จะมาทำปลาแห้ง ปลารมควัน ปลาย่าง หรือทำปลาแดก แต่ช่วงนี้ฝนมา กบมีมาก

สุพจน์ สอนสมนึก ข่าวสดสกลนคร เผยเมนู "กบยัดอั่ว" หรือกบยัดไส้

เครื่องปรุงส่วนผสม เริ่มจากวัตถุดิบหลักคือกบ จะให้ดีต้องเป็น กบนา รสดีกว่ากบเลี้ยง ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก กระเทียม พริกไทย หอมแดง เกลือ

วิธีทำ ลอกหนังกบ โดยตัดหัว ขา ควักเอาเครื่องในออกแล้ว ล้างรูดคาวด้วยใบตะไคร้สัก 2-3 หน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
แบ่งกบส่วนหนึ่งมาทำไส้ โรยเกลือที่เนื้อ หนังและขากบนิดหน่อยแล้วสับให้ละเอียด
โขลกข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก กระเทียม พริกไทย หอมแดง คลุกเคล้ากับเนื้อกบจนเข้าเนื้อ
จากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าไปในปากกบ แล้วตากแดดให้แห้ง
จะนำไปย่างหรือทอดให้เหลืองกรอบ ก็จะได้ "กบยัดอั่ว" หอม อร่อย
กินกับข้าวเหนียวอุ่นร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็อร่อยถูกปากดีนัก แต่หากทำไม่ดี ฝีมือไม่ถึงจะมีกลิ่นคาว
เคล็ดลับคือ ต้องตากแดดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง จะได้ไม่คาว แล้วค่อยนำมาทอดหรือย่าง แต่อย่าไฟแรง เดี๋ยวกบท้องแตก ดูไม่น่ากิน
ส่วนคนที่อยากเก็บกบยัดอั่วไว้นานๆ ต้องตากแดดสักสัปดาห์หนึ่งให้แห้งๆ เท่านี้ก็เก็บไว้ได้เป็นเดือน
อยากกินเมื่อไหร่ก็ค่อยทอด รสชาติยังอร่อยถูกใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น