วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2555

สังขยาหน้าข้าวเหนียว


สังขยาหน้าข้าวเหนียว
สังขยาที่เรากินกันกับข้าวเหนียวมูน มีวิธีการทำคล้ายๆกันกับการทำไข่ตุ๋นค่ะ เพียงแต่วัตถุดิบที่ใส่เข้าไปมันแตกต่างกัน รสชาติจึงแตกต่างกัน ครั้งนี้มาส่งแค่สูตรสังขยานะคะ ส่วนจะเอาไปกินเปล่าๆ หรือกินกับข้าวเหนียวมูนก็ลองดูค่ะ ถ้าไม่ได้ทำหวานมากก็กินเปล่าๆได้ค่ะ

วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. ไข่เป็ด (ถ้าไม่มีใช้ไข่ไก่ก็ได้) 4 ฟอง
2. น้ำกะทิ 100 กรัม
3. ใบเตย 2 ใบ
4. น้ำตาลปึก 100 กรัม
ขั้นตอนการปรุง:
1. ตีไข่เป็ดทั้งหมด เติมน้ำตาลปึกลงไป เอามือขยำน้ำตาลให้ละลายหมด โดยใช้ใบเตยเป็นตัวช่วยในการขยำ
2. เมื่อขยำดีแล้ว เติมน้ำกะทิผสมให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
3. เทใส่ถาด นำไปนึ่งจนสุก ประมาณ 30 นาที ก่อนกินก็พักให้เย็นสักนิดนึงนะคะ
เคล็ดลับ:
ไข่เป็ด กับ ไข่ไก่ อะไรให้ประโยชน์มากกว่ากัน

คุณค่าของไข่ไก่และไข่เป็ด มีส่วนแตกต่างกันบ้าง เช่น ไข่ไก่หนือกว่าไข่เป็ด ในด้าน โปรตีน แคลเซี่ยม เหล็ก แต่ไข่เป็ดกลับเหนือว่าในด้านพลังงาน ไขมัน วิตามิน บี 1 วิตามิน บี 2
แต่ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ล้วนแต่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย เราจึงควรหันมาสนใจกับการรับประทานไข่ให้มากขึ้น
หากเรารับประทานไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง คิดปริมาณน้ำหนัก 5 0 กรัม เมื่อเทียบความต้อการสารอาหารที่ควรได้รับสำหรับประชาชน ใน 1 วัน ก็นับว่าเพียงพอแล้ว ในเด็กที่กำลังเจริญเติบโต ในวันหนึ่งควรรับประทานไข่เพียงวันละ 1 ฟอง ก็จะได้สารอาหารที่จำเป็นมากพอสมควร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น