วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ป่นปลาข่อ


ป่นปลาข่อ


นำปลาข่อน้อยออกมาจากตู้เย็น แซ่น้ำให้น้ำแข็งละลาย ของเก่ามีโตนึงครับล้างขอดเกล็ดเรียบรอต้ม ตั้งหม้อต้มปลา ปรุงๆๆๆขาดบ่อได้ชูรส ตามด้วย  ปลาแดก ใส่จั๊กสองสามซ้อนกะพอ เกลือเล็กน้อย และปลากะสุกได้ที่ ถ่าให้เย็นจั๊กหน่อยก่อนจั่งแกนะเนื้อ แล้วกะมาคั่วหัวหอมกับพริกครับเครื่องสำหรับป่น โดยปกติเขากะหมกขี่เถ่าเอา บ่อได้ใช่เตาเถากะเลยใช้เตาแก็สนี่หละ คั่วเอาแซบคือกันมาป่นปลาต่อบาดนิ เครื่องเทศเตรียมเรียบร้อย ปลากะแกะแล้วได้หลายเติบเริ่มบรรเลงครับตำหอม พริก ให้มุ่นๆใส่ปลาลงไปตำๆๆๆๆๆๆๆเนียนได้ที่แล้วกะปรุงรสครับ ผงชูรสแซบ น้ำปลา ขาดบ่อได้ ต้นหอมหรือ  (ชีลาว) หั่นลงไป  น้ำปลาแดกต้มปลา(น้ำซุป) ลงไปแล้วเอาสากเหนี่ยง ปรุงตามใจชอบ เป็นอันเรียบร้อยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น