วันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ทำไส้กรอกอีสาน











ทำไส้กรอกอีสาน
ไส้ หมู ขยำเกลือล้างน้ำ แกว่งสารส้ม หรือจะใช้น้ำส้มสายชูเล็กน้อยก็ได้ ขยำๆ ล้างน้ำทิ้ง ( ล้างเมือก ล้างคาว เท่านี้เราก็จะได้ ไส้ ไว้สำหรับทำไส้กรอกแล้ว
ภาพนี้ปู่กรอกน้ำเข้าไปในไส้ จะได้เห็นว่า ล้างเสร็จแล้วเป็นแบบนี้
มาเตรียมขั้นตอนทำไส้กรอกอีสานกัน

- หมูปนมันบด 1/2 ล
- เกลือ 1 ชต.
- ปรงปรุงรส 1 ชต.
- พริกไทยป่น 2 ชช.
- ขิงสด สับละเอียด 2 ชต.
- กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 10 กลีบ
- ข้าวเหนียวนึ่ง หรือข้าวสวย 10 บาท
- หนังหมูต้ม ซอยบางๆ ตามชอบ ใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้
- น้ำเปล่า 2 ชต.

ส่วนผสมทั้งหมดขยำๆ ให้เข้ากัน พักไว้
 หันมาเตรียมอุปกรณ์ เอาไส้ออกจากช่องแข็ง แช่น้ำให้นิ่ม
หากเป็นไส้ตากแห้ง ก็นำมาแช่น้ำให้นิ่มเช่นกัน
ใช้กรวยสำหรับกรอกน้ำ หรือ สิ่งของอื่นที่ลักษณะคล้ายกรวย ทดแทนได้ ปูใช้ขวดน้ำ มาตัด
จัดการบรรจุ ตักใส่ ใช้ปลายช้อนกดอัด ขั้นตอนนี้ หลุดบ่อย เพราะปากขวดสั้น มัดปากขวดหลายรอบยังหลุดกรอกอย่าแน่นนัก ตอนมัดไส้จะแตกได้ อัดไปจนหมดไส้ หมดพุง แล้วก็มัดๆๆใช้เชือกพลาสติก
ทำเสร็จ ไม่มีแดด ต้องผึ่งลมไว้ หนึ่งวัน กับหนึ่งคืน กลิ่นเริ่มหอม ได้รสเปรี้ยวนิดๆ เก็บเข้าตู้เย็น ไว้เป็นเสบียงได้หลายวัน ตอนมัด หากความขยันเหลือน้อย ก็มัดเป็นท่อนยาวหน่อย
ผิวตึงสวย จัดการ ตัดให้ขาดเลย ฉับ ๆ ๆ ลองทอด หรือย่างก็ตามสะดวก 
 ทำเองสองวันได้กินแล้ว ผึ่งลมไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง จะมีกลิ่นหอม มีรสเปรี้ยวนิดๆ หากต้องการเปรี้ยวมาก ก็ผึ่งให้นานกว่านี้ แล้วเก็บใส่ตู้เย็นใว้ ตัดแล้วลงทอดสุกแล้ว ตักใส่จาน ผักพริกขิงพร้อม มาตั้งรอเครื่องดื่ม

ที่มาจาก คุณ ปู่าต้า  ก้นครัวพันทิป





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น