วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2555

น้ำรากบัว





น้ำรากบัว


สูตรนี้คุณย่าทำให้ดื่มบ่อยมากค่ะ เป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบรากบัวสักเท่าไหร่ แต่เมื่อไหร่ที่คุณย่าทำน้ำรากบัวให้ทาน อดไม่ได้ค่ะที่จะต้องดื่มแล้วดื่มอีก แล้วก็เคี้ยวเนื้อรากบัวไปด้วยกัน ส่วนการเติมน้ำผึ้งลงไปก่อนดื่มเนี่ยเพิ่งค้นพบสูตรจากการแนะนำของเพื่อนๆค่ะ ทดลองแล้วใช้ได้จริงแต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ


วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. รากบัวสด 1 หัว
2. น้ำเปล่า 5 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4. น้ำผึ้ง
ขั้นตอนการปรุง:
1. นำรากบัวมาล้าง ปอกเปลือก และหั่นเป็นแว่น บางๆ
2. ต้มรากบัว ไปเรื่อยๆจนนิ่ม
3. เติมน้ำตาลทราย คนจนละลาย
4. ก่อนดื่มเติมน้ำผึ้งให้มีกลิ่นและเพิ่มความหวาน ดื่มร้อนหรือเย็นก็ได้ค่ะ ดื่มพร้อมกับเคี้ยวรากบัวไปด้วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับน้ำรากบัวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น