วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ยำตะไคร้สามเกลอใต้

 ยำตะไคร้สามเกลอใต้

         
 เมนูเพื่อสุขภาพประกอบด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิด พร้อมปลาชิ้งชั้งและ กุ้งเสียบ นอกจากนี้ก็เพิ่มความหอมด้วยมะพร้าวคั่วโรยถั่วลิสงคั่ว  จากนั้นก็นำมาห่อด้วยใบชะพลู ทานคู่กับใบชะพลู  ในขนาดพอดีคำคุณจะได้สัมผัสรสชาติกลมกล่อมเป็นที่สุดน้ำยำปรุงได้กลมกล่อมมาก มีเปรี้ยว เค็ม หวานรสชาติลงตัวสุด

ส่วนผสม
 - ตะไคร้ต้นอ่อนซอย 8 ต้น
- พริกขี้หนูสวนซอย 7-8 เม็ด
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  ใบชะพูล
  ปลาชิ่งชั้งทอดกรอบ
- กุ้งแห้งทอด หรือ กุ้งเสียบ  4 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว หรือ ทอด 3 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ตะไคร้เลือกต้นอ่อนๆ ปอกข้างนอกออกล้างน้ำ ซอยบางๆ หอมแดงซอย
2.ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวพริกขี้หนูสวนซอย ชิมให้ออกรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานนิดหน่อยรสจัด
3.กุ้งเสียบ หรือ กุ้งแห้งทอดให้เหลืองกรอบ ถั่วลิสงคั่วให้สุกเหลืองกรอบ
4.ผสมตะไคร้ซอย หอมแดง พริก น้ำยำคนให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว ปลาชิ่งชั้ง กุ้งเสียบ ถั่วลิสงคั่ว เคล้าให้เข้ากันตักใส่จานเสิร์ฟ พร้อม ใบชะพูล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น