วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แหนม

ก่อนอื่น ต้องขอเกริ่นก่อนนะคะ ที่บ้านเมื่อก่อน คุณย่าเป็นคนทำแหนมขาย แต่ตอนนี้ย่าแก่มากแล้ว ก็เลยมีแม่ของขวัญคนเดียว
ที่รับมรดก((พูดซะโอเวอร์))รับสูตรมาทำต่อ เมื่อก่อนแม่จะทำขายทุกวัน แต่ตอนนี้ แม่ทำงานเป็นนักการเมืองท้องถิ่น
เลยไม่ได้ขายแล้วค่ะ นานๆถึงจะทำที หรือมีคนมาสั่งทำถึงจะทำให้ ไม่ก็ทำฝากคนนั้นคนนี้
ตอนแม่ทำขาย ทำไม่เคยพอ เพราะคนซื้อเยอะมาก มารอซื้อถึงที่บ้านเลย ((ยอแม่ตัวเองอีกแล้ว))

ครั้งนี้ล่าสุด แม่ทำไปงานบุญข้าวสากค่ะ ((กว่าจะได้เอามาลง))

*เครื่องปรุง* ก็ทั่วๆไปค่ะ

เนื้อหมูติดมันนิดหน่อย
กระเทียมแกะเปลือก
ข้าวเหนียวสุก
เกลือ
หนังหมูต้มสุกหั่นเป็นเส้น (หนังหมูเราจะซื้อมาแบบแผ่นใหญ่ เอามาต้ม
แล้วใช้ใบมีดโกนค่อยๆ เอาขนออก แล้วใช้มีดเอาส่วนมันที่ขาวๆออก
แม่บอกว่า ถ้าไม่เอาออกมันจะแฉะๆค่ะ//ก็แล้วแต่สูตรใครเนอะ
อ้อ ที่บ้านเราไม่หั่นค่ะ มีเครื่องบดหนัง)

วิธีทำ
เอาหมูและกระเทียมสับคลุกเค้ากัน เพิ่มเกลือ ใส่ข้าวเหนียวสุกลงไป
ตามด้วยหนังหมูค่ะ จากนั้นแม่จะเอาเข้าเครื่องผสม เมื่อก่อนแม่ใช้วิธีเอาลงครกใหญ่ๆแล้วตำเอา
แต่ตอนนี้มีเครื่องทุ่นแรงแล้ว และจากนั้นก็ใช้มือนี่แหล่ะค่ะ นวด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้วพักทิ้งไว้ เสร็จแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆให้เท่ากันพักทิ้งไว้เสร็จแล้วก็ห่อค่ะ

ปล.ไม่มีรูปตอนทำเพราะตื่นไม่ทันแม่ตอนทำ เสียดายจริงๆ ไม่รุ้เมื่อไหร่แม่จะทำอีก
วันนี้แม่ทำ แหนมหมู แหนมวัว ไส้กรอกอีสานหมู
นี่แหนมหมูตอนปั้นเสร็จ รอห่อ


แหนมหมูตอนห่อเสร็จแล้ว

แหนมวัว ใช้ยางสีแดงค่ะ ตอนห่อเสร็จ

ที่มาจาก พันทิป คุณสติสช์ตัวน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น