วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานไก่


แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่ เป็นอาหารที่ใครหลายคนต่างชอบรับประทานกันอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะรับประทานกับขนมจีน ข้าวสวยเป็นอะไรที่อร่อยที่สุด น้ำแกงสีเขียว ไม่แยกตัว ออกรสเค็ม หวานกะทิ และเผ็ดหอมเครื่องเทศ แค่นี้ก็น้ำลายสอแล้ว มาเริ่มปรุงกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงแกงเขียวหวานไก่
1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถ้วยตวง
2. เนื้อไก่ 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
3. กะทิ (มีหางกะทิ 660 กรัม , หัวกะทิ 440 กรัม)
4. ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
5. มะเขือพวง และมะเขือเปราะ
6. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลทรายธรรมดา)
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
9. ใบมะกรูด 4 ใบ
ส่วนประกอบและวิธีทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน
  • พริกชี้ฟ้าเขียวผ่าครึ่งแกะเมล็ด 20 กรัม
  • พริกชี้หนูสีเขียว 20 กรัม
  • หอมแดงซอย 20 กรัม
  • กระเทียม 20 กรัม
  • ข่าหั่นละเอียด 5 กรัม
  • ตะไคร้ซอย 10 กรัม
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 กรัม
  • ผักชีซอย 10 กรัม
  • พริกไทยเม็ด 3 กรัม
  • ลูกผักชีคั่ว 5 กรัม
  • ยี่หร่าคั่ว 5 กรัม
  • กะปิ เกลือป่น อย่างละ 5 กรัม
นำส่วนประกอบข้างต้นมามาโขลกรวมกันให้ละเอียด หรือ สามารถใช้โถปั่นอาหารปั่นให้ละเอียดได้ค่ะ
ขั้นตอนและวิธีทําแกงเขียวหวานไก่
1. ตั้งหม้อไฟปานกลางเคี่ยวเนื้อไก่กับหางกะทิจนนุ่ม
2. ตั้งกระทะผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันพอหอม ใส่หัวกะทิ 440 กรัม ค่อยๆ ผัดจนแตกมัน
3. ตักแต่เนื้อไก่ที่เคี่ยวไว้ลงผัดให้เข้ากัน
4. จากนั้นใส่หางกะทิที่เคี่ยวไก่ตามลงไป ต้มพอเดือด ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใบมะกรูด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล
5. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ใส่หัวกะทิที่เหลือเป็นอันเสร็จปิดไฟ
6. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมรับประทานกับข้าวสวย หรือ ขนมจีนค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น