วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์



ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์



ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ส่วนอกหรือสะโพก 300 กรัม
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ½ ถ้วยตวง (จะใส่มากกว่านี้ก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)
  • แห้ว ½ ถ้วยตวง( ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)
  • เห็ดฟาง ½ ถ้วยตวง , เลือกเอาเฉพาะดอกตูม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)
  • หอมหัวใหญ่ขนาดกลาง ½ หัว
  • กระเทียมขนาดกลาง 3 กลีบ, ปอกเปลือกและสับหยาบ
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด, ตัดเป็นท่อนๆ ขนาด 1.5 ซม.
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำเล็กน้อย (2-3 หยด)
  • น้ำปลา ½ -1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  • น้ำซุปไก่ 3 ช้อนโต๊ะ (หรืออาจใช้น้ำเปล่าธรรมดาก็ได้)
  • น้ำมันพีชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด แล่เอาหนังออก (จะใช้เฉพาะส่วนเนื้อ) หั่นไก่เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ พักไว้
2. นำเห็ดฟางมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาผ่าครึ่งเตรียมไว้ ในกรณีที่ใช้แห้ว ให้นำแห้วมาปอกเปลือกและล้างน้ำให้สะอาด นำแห้วมาผ่า 2 หรือ 4 แล้วแต่ขนาด

4. เอาหม้อใส่น้ำตั้งไฟกลาง เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ใส่แห้วลงไปต้มจนสุก(ประมาณ 3-5 นาที) เสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (ถ้าใช้แห้วแบบสุกแล้ว หรือถ้าจะไม่ใส่แห้วลงไปเลย ก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้)3. นำต้นหอมมาตัดราก, หอมใหญ่นำมาปอกเปลือก แล้วล้างน้ำให้สะอาด หอมใหญ่นำมาหั่นเต๋า ส่วนต้นหอมนำมาหั่นเป็นชิ้นยาวๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว พักไว้
5. เหยาะซีอิ๊วขาวลงไปบนไก่นิดหน่อยประมาณ 1 ช้อนชา ทิ้งไว้สักพักเพื่อให้ซีอิ๊วขาวซึมเข้าไปในเนื้อไก่ เสร็จแล้วเอาไก่ไปคลุกแป้งสาลีไว้บาง ๆ ไม่ต้องหนา

6. นำกระทะใส่น้ำมันไปตั้งบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็เอาไก่ที่คลุกแป้งสาลีไว้ลงไปทอด ทอดไก่จนเหลืองกรอบ จึงตักขึ้นพักไว้บนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน จากนั้นลดไฟลงเหลือไฟอ่อน นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปทอดต่อ ทอดจนเหลืองจึงตักขึ้นพักไว้ (ถ้าใช้ไฟแรง จะทำให้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ไหม้ได้ แล้วข้างในจะไม่สุก) สุดท้ายนำพริกแห้งที่หั่นเตรียมไว้ลงไปทอด ทอดสักครู่จึงตักออก พยายามอย่าให้พริกไหม้

7มีเครื่องปรุงรสก่อนที่จะลงมือผัด เพื่อให้ง่ายและสะดวกเวลาผัด โดยไม่ต้องมาเสียเวลาผัดไปปรุงไป (บางคนอาจจะรอปรุงขณะผัดทีเดียวก็ได้) เริ่มที่หาถ้วยขนาดย่อมมาหนึ่งใบ นำน้ำพริกเผา, น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย, ซีอิ้วขาว, ซีอิ๊วดำ, น้ำปลา, น้ำมันงา และน้ำซุปไก่ มาผสมและคนให้เข้ากัน (ชิมดูให้ได้รสชาติตามชอบ)

8. ใช้กระทะใบเดิมแต่เทเอาน้ำมันออก ให้เหลือน้ำมันอยู่ในกระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำมาตั้งบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ให้ใส่กระเทียมลงไปเจียวจนเริ่มหอมและเหลือง จึงใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนเริ่มใส จากนั้นเทไก่ที่ทอดไว้ลงไปพร้อมกับเห็ดฟางที่หั่นไว้ ตามด้วยเครื่องปรุงรสที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากันโดยให้น้ำซอสปรุงรสฉาบให้ทั่วผิวไก่ จากนั้นตามด้วยแห้วที่ต้มสุกแล้ว ผัดพอเข้ากัน ตามด้วยต้นหอม, เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และพริกทอดเป็นลำดับสุดท้าย ผัดต่อให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที จึงปิดไฟ ตักใส่จาน เสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น