วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2555

น้ำตะไคร้ใบเตย


น้ำตะไคร้ใบเตย
น้ำสมุนไพรดูแลสุขภาพกันนิดนึงนะคะ กลิ่นจี๊ดๆของตะไคร้ผสมกับกลิ่นหอมหวานของใบเตย แถมรสชาติหวานกำลังดี สดชื่นจริงจริ๊งค่ะ
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. ต้นตะไคร้
2. ใบเตย
3. น้ำเปล่า
4. น้ำตาลทราย


ขั้นตอนการปรุง:
1. นำต้นตะไคร้มาทุบและหั่นเป็นท่อน นำใบเตยมาหั่นเป็นท่อนๆเช่นกัน
2. เติมน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ตะไคร้และใบเตยลงไป
3. ต้มประมาณ 3 นาที แยกต้นตะไคร้และใบเตยออกมาจากหม้อ
4. เติมน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย พอเดือดอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จค่ะ

เคล็ดลับ:
กินตะไคร้ไกลมะเร็ง

ตะไคร้ไม่ได้มีดีแค่เติมกลิ่นสร้างรสชาติในอาหารเท่านั้น แต่ตะไคร้ยังช่วยป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย ยืนยันแล้วจากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ตะไคร้สกัดสามารถยับยั้งอาการเริ่มแรกที่นำไปสู่โรคมะเร็งลำไส้ คือ หลุมในลำไส้ และการผิดเพี้ยนของดีเอ็นเอ การรักษาอาการเหล่านี้จะส่งผลดีแก่คนไข้มาก เพราะเป็นการรักษาก่อนที่เนื้อร้ายจะก่อตัว

จากความสำเร็จในการทดลองในหนูพบว่า ตะไคร้สกัดสามารถลดอาการผิดปกติในลำไส้ได้มากกว่า 60 % ทำให้นักวิจัยตั้งสมมุติฐานว่า ตะไคร้อาจมีผลยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ของแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งทำให้ร่างกายดูดซึมสารก่อมะเร็งน้อยลงได้ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น