วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลาม้าสามรส


ปลาม้าสามรส
ส่วนผสม ปลาม้าสามรส
ปลาม้า น้ำหนัก 180 กรัม 2 ชิ้น
พริกชี้ฟ้าแดงสับหยาบ 6 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
หอมแดงสับหยาบ 8 หัว
กระเทียม 7 กลีบ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำปลาม้าสามรส

1. ล้างปลา ซับน้ำให้แห้ง ทอดปลาในน้ำมันร้อนๆ จนเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้า เคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วย
3. ผัดส่วนผสมข้อ 2 กับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน
4. ตักส่วนผสมข้อ 3 ใส่จานครึ่งหนึ่ง วางชิ้นปลาทอด ราดด้วยส่วนผสมที่เหลือ แต่งด้วยผักชี ราดพริกชี้ฟ้าแดง เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น