วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

ซุปครีมข้าวโพด

ซุปครีมข้าวโพด ส่วนผสม - ข้าวโพดฝานละเอียด 3 หัว - หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว - เนย 3 ช้อนโต๊ะ - นมสด 1 ถ้วย - ครีมสด 1 ถ้วย - น้ำซุป 1 ถ้วย - เกลือ พริกไทย น้ำตาล - ใบกระวาน 1 ใบ วิธีทำ - ผัดหัวหอมใหญ่กับเนย จนกระทั่งหอมใส แล้วจึงนำเอาข้าวโพดลงไปผัดจนกระทั่ง ข้าวโพดสุก - ใส่น้ำซุปลงไปเพื่อเคี่ยวให้ข้าวโพด หัวหอมใหญ่ นิ่มเป็นเนื้อเดียวกัน - ใส่เกลือ พริกไทย ใบกระวานลงไป ต้มต่อสักพักจนเครื่องปรุงเข้ากันดีแล้ว - นำเครื่องปรุงทั้งหมด ลงปั่นในเครื่องปั่นอาหารให้ละเอียดเนียน นำเอามากรองกับผ้าขาวบาง เพื่อบีบเอาแต่เนื้อครีมข้าวโพด - นำนมสด ตั้งไฟอ่อน ใส่เนื้อครีมข้าวโพดที่ผ่านการปรุงรสแล้ว คนให้เนื้อครีมผสมกับนมสด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปสักพัก จนเดือดชิมรส เติมได้ตามชอบใจ แต่เปิ้ลชอบให้เนื้อครีมมีรสหวานเล็กน้อย จึงใส่น้ำตาลนิดหน่อย - เมื่อเครื่องปรุงเดือดดีแล้ว เติมครีมสด คนตลอดเวลาที่ใส่ครีมแล้ว รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟพร้อมเสริฟ เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังกรอบก้อนเล็ก ๆ หรือถ้าชอบเบคอน ใส่เบคอนที่ทอดกรอบชิ้นเล็ก ๆ โรยหน้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น