วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

ซุปครีมหอมใหญ่และมันฝรั่ง

ซุปครีมหอมใหญ่และมันฝรั่ง ส่วนผสม หัวหอมหั่นชิ้นเล็ก 500 กรัม มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นเต๋า 500 กรัม เนยสด 25 กรัม แป้งสาลี 1 ชต. นมสด 350 มล. เกลือ พริกไทย ใบพาสลีย์สับ กุ้งต้ม สำหรับแต่งหน้า วิธีทำ - นำหัวหอม และมันฝรั่ง ใส่หม้อ และเติมน้ำให้ท่วม - ต้มจนมันฝรั่งสุก ต้มประมาณ 25 นาที - นำมันฝรั่งและหัวหอมสุกมาปั่นให้ละเอียด พร้อมกับน้ำซุปที่เหลือจากการต้มมันฝรั่งและหัวหอม - ใส่เนยและแป้งในหม้อ ไฟปานกลาง พอเนยละลาย ก้อคนให้เข้ากันกับแป้ง - ค่อย ๆ ใส่นมสดลงไป และคนให้เข้ากับส่วนผสมเนย (คนตลอดเพื่อไม่ให้แป้งจับเป็นก้อน) - ใส่หัวหอมและมันฝรั่งปั่นลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย - ตั้งไฟให้เดือด ผสมให้เข้ากัน ปิดเตา ใส่ใบพาสลีย์สับลงไป แต่งหน้าด้วยกุ้งต้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น