วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2555

กล้วยบวชชี


กล้วยบวชชี
มีเทคนิคเตรียมกล้วยก่อนครับ คือต้มกล้วยก่อน เป็นวิธีการหยุดกล้วยไม่ให้กล้วยสุก และไม่ให้กล้วยดำเมื่อปลอกเปลือกออกมา ใช้ได้ทั้งกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหอม และกล้วยต่างๆครับ คือเป็นการหยุดหรือทำลายเอมไซม์ที่จะทำให้กล้วยดำ และฮอร์โมนที่จะทำให้กล้วยสุกด้วยความร้อนนั่นเองครับ กล้วยที่ได้จะไม่ดำเมื่อปลอกเปลือกและเนื้อสภาพกล้วยจะคงตัวดีครับ ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆครับ

วิธีทำก็คือต้มน้ำในหม้อจนเดือนพล่าน นำกล้วยที่กำลังดีใส่ลงไปต้มทั้งเปลือก ประมาณ 5-6 นาที ถ้ากล้วยดิบมากก็ให้เพิ่มเป็น 8 นาที แล้วตักกล้วยขึ้นมาพักไว้น้ำเย็นครับ

กล้วยน้ำว้าสุกครึ่งหวี
8-9 ผล
กะทิ
3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย
1/3 ถ้วยตวง
เกลือ
1/2 ช้อนชา

ปรับเล็กน้อยนะคือใช้น้ำตาลทรายครึ่งหนึ่ง และน้ำตาลปี๊ปครึ่งหนึ่ง อยากได้รสชาดหวานมันเข้มข้น ส่วนกะทิก็ใช้กะทิกล่องสำเร็จรูปแบบอบควันเทียน มาผสมกับกะทิกล่องแบบธรรมดาอยากได้กลิ่นหอมๆของกล้วยบวชชีอบควันเทียน

พอกล้วยเย็นก็ปอกเปลือกหั่นแบ่งครึ่งลูก แล้วก็ตัดแบ่งครึ่งอีกทีเป็น 4 ชิ้นต่อ 1 ลูก แล้วพักไว้ก่อน
ต่อจากนั้นก็เอาน้ำตาล เกลือ น้ำกะทิ 5 ถ้วยตวง(แบ่งน้ำกะทิไว้ 1 ถ้วย เก็บไว้ก่อน) ใส่ลงไปในหม้อ ละลายให้เข้ากันแล้วเอาตั้งไฟ

คนไปเรื่อยๆจนกะทิเดือดจัด เมื่อกะทิเดือดจัดดีแล้วก็ใส่กล้วยที่หั่นพักไว้ลงไป แล้วก็ชิมรส ถ้าชอบหวานอีกก็เติมน้ำตาลเพิ่ม
พอกะทิเดือดอีกครั้งก็เติมกะทิที่แบ่งไว้ 1 ถ้วยลงไปแล้วปิดไฟได้เลย กะทิจะได้ไม่แตกมันจนเกินไป เดี๋ยวทานแล้วเลี่ยนเกิน
เสร็จแล้ว อร่อยดี ผิวกล้วยขาว สวย ไม่ดำ ส่วนเนื้อกล้วยก็ไม่นิ่มเกินไป แข็งกำลังดี อร่อยถูกใจมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น