วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2555

ข้าวตะไคร้+กุ้งราดซอสมะขาม

ข้าวตะไคร้+กุ้งราดซอสมะขาม เครื่องปรุงข้าวตะไคร้ - ข้าวสาร 1 ถ้วย - ตะไคร้ 2 ต้น หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ทุบพอแตก - น้ำสะอาด 1 ½ ถ้วย - น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ - เกลือ 1 ช้อนชา วิธีทำ 1. ผัดตะไคร้ในน้ำมันร้อนสักครู่ 2. ใส่ข้าวสารลงผัด ใส่เกลือผัดจนน้ำมันเคลือบทั่วเมล็ดข้าว 3. เติมน้ำ แล้วนำไปหุงในหม้อหุงข้าวจนสุก เครื่องปรุง กุ้งราดซอสมะขาม - กุ้งแม้น้ำ 5 - 6 ตัว - พริกแห้งหั่นท่อนสั้นทอด ¼ ถ้วย - หอมแดงเจียว ¼ ถ้วย - ใบมะกรูดทอด 3 - 4 ใบ - เส้นหมี่ทอด ¼ ถ้วย - น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย - น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ - น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง 4 ถ้วย วิธีทำ 1. ทอดกุ้งด้วยไฟร้อนปานกลาง พักไว้ 2.ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลเคี่ยวจนเริ่มมีสีเข้มและข้นขึ้น ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำ เคี่ยวต่ออีกสักครู่ เป็นซอสมะขาม 3. จัดหอมแดงเจียว กระเทียวเจียว พริกแห้งทอด ใบมะกรูดทอด เส้นหมี่ทอด กุ้งทอดเรียง รับประทานพร้อมข้าวตะไคร้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น