วันพฤหัสบดีที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2555

ไข่เจียวเวียดนาม







ไข่เจียวเวียดนาม
เครื่องปรุง
1. ไข่ไก่
2. หมูสับ
3. วุ้นเส้น แช่น้ำ และลวกแบบพอสุก (อย่าลวกนานจะเละ) แล้วตัดความยาว 1 นิ้ว
4. ซีอิ๊วขาว
** ข้าพเจ้าใช้ไข่ไก่ 5 ฟอง ต่อวุ้นเส้นตราต้นสนถุงขนาด 80 กรัม 1 ถุง**
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่ผสมกับหมูสับ และวุ้นเส้นที่ลวกและตัดแล้ว
2. ใส่ซีอิ๊วขาวลงไปคนให้เข้ากัน
3. ตั้งกะทะเทน้ำมันกะให้พอดีกับไข่อย่าให้ท่วมและอย่าน้อยเกินไปไข่จะติดกะทะ ผิวออกมาจะไม่สวยคะ ถ้ามากเกินไปไข่ก็จะอมน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง หลังจากน้ำมันร้อนแล้วก็เทไข่ที่ผสมเครื่องปรุงแล้วลงไป พยายามจัดให้เป็นวงกลมอย่าเทกว้างมากนะคะ เราต้องการให้ไข่มีความหนา เอาตะหลิวเกลี่ยวุ้นเส้นให้ทั่ววงไข่อย่าให้กองอยู่บริเวณเดียวนะคะ
4. ลดไฟลงให้เหลือไฟเบาค่อนไปทางปานกลางคะ รอสักพักเราต้องใช้เวลาในการทอดนานหน่อยนะคะ ถ้าใจร้อนใช้ไฟแรง อาจจะสุกไม่ทั่วถึง และผิวไข่ไหม้ ที่สำคัญคะ เราควรพลิกไข่เพียงครั้งเดียวเพื่อความงาม
5. ในระหว่างที่เรารอให้ไข่ด้านล่างสุกและกรอบ เราต้องใช้ตะหลิวช้อนหมุนไข่ไปรอบ ๆ กะทะ เป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้ผิวไข่เกรียมเป็นบางจุด และในขณะที่ช้อนคอยก้มสังเกตุผิวไข่ไปด้วยว่าเริ่มเหลืองกรอบ หรือยัง
6. หลังจากที่เราคอยช้อนไข่หมุนทอดเป็นระยะ ๆ และไข่เริ่มได้ที่แล้ว โค้งสุดท้ายก็มาถึงคะ คือการพลิกไข่ หลักใหญ่ใจความคือ ไข่ต้องเป็นวงห้ามขาด และการที่เราอดทนใช้ไฟอ่อนทอดก็เพื่อให้ไข่ด้านล่างมีความกรอบ ทำให้ง่ายเวลาพลิกไข่ อย่างที่บอกคะ เราจะไม่พลิกกลับไปกลับมาบ่อย ๆ เหมือนทอดไข่เจียวปกติ เอาละคะ ข้าพเจ้าก็ลุ้นสุด ๆ ทำครั้งแรกเหมือนกัน จะพลิกไข่แล้วนะคะ 1...2...3 อึ๊บ
7. สำเร็จคะ ไข่เป็นวงและไม่ขาดออกจากกัน ถ้ามีฟองน้ำมันของการทอดก็ใช้ตะหลิวช้อนออกได้
8. หลังจากพลิกไข่อีกด้านแล้ว ก็ให้ทอดด้วยวิธีเดียวกันนะคะ ใจเย็น ๆ ท่องไว้
9. นี่เป็นไข่เจียวที่ข้าพเจ้าทอดนานที่สุดในชีวิตคะ ใช้เวลาเกือบ 15 นาทีกันเลยทีเดียวเฉพาะทอดนะคะ
10. พอเอาตะหลิวช้อนทอดไปรอบ ๆ และได้ที่แล้วก็ตักไข่เจียวขึ้นพักบนกระดาษซับมันคะ

**หน้าตาออกมาแบบนี้เหลืองกรอบ
ที่มาจาก bloggang sampim thank u

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น