วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมเปียกปูน

ขนมเปียกปูน 500ml ............................ น้ำถ่าน 2000ml ......................... น้ำปูน 500g .............................. แป้งข้าวเจ้า 200g .............................. แป้งมัน 1200g ............................ น้ำตาลปี๊บ 2000ml ......................... น้ำปูน สำหรับเติมระหว่างกวน มะพร้าวขูด ผสมเกลือเล็กน้อย สำหรับ เสิร์ฟ เตรียมพิมพ์ ขนาด 10 นิ้ว 2ใบ โดยทาพิมพ์ ด้วยน้ำมัน แล้ว พักไว้ เผากาบมะพร้าว จนไหม้ (จะต้องใช้เยอะพอควรค่ะ เพราะ มันจะเหลือแค่นิดเดียวเอง) Pใส่กาบมะพร้าวที่ไหม้จนดำสนิท กับน้ำ 800 ml แล้ว นำไปปั่นใน blender จนเข้ากัน กรองผ่านผ้าขาวบางที่ซ้อน สองชั้น ก็จะได้น้ำสีดำๆค่ะ แต่ถ้า ชอบให้เปียกปูนมีสีเข้ม และมีกลิ่นหอม ให้ เอาเศษที่กรองออกมาได้ ไปบี้ๆในน้ำที่กรองออกมาอีก แล้วก็กรอง ทำไปหลายๆรอบ ก็ได้นะคะ จนกว่า จะได้สีเข้มตามต้องการค่ะ แล้วจึงเก็บน้ำถ่านไว้ 500ml สำหรับทำขนมค่ะ ทำน้ำปูน โดยการ ผสมปูนแดง ประมาณ 8ช้อนโต๊ะ กับน้ำ 4500ml แล้ว คนให้เข้ากัน พักจนตะกอนตกลงด้านล่าง แล้ว เทเอาแต่น้ำใสๆด้านบน เก็บน้ำไว้ ประมาณ 4000ml แบ่งน้ำเป็น สองส่วน ส่วนล่ะ 2000ml ผสม น้ำปูนใส 2000ml และน้ำถ่าน 500ml กับแป้งทั้งสองขนิด และน้ำตาล คนจนเข้ากันดี แล้วกรองผ่านกระชอนอีกรอบ นำส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะ แล้ว นำขึ้นตั้งไฟ ปานกลางค่อนข้างแรง กวนไปเรื่อยๆจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ลองชิมดูว่า ได้แป้งที่เหนียวนุ่มตามชอบหรือไม่ ถ้ายัง ให้ใช้น้ำปูนที่เก็บไว้ ค่อยๆเติมลงไป (ประมาณ 200-300ml ต่อครั้ง) กวนจนได้ แป้งที่เหนียวนุ่มตามต้องการ เมื่อแป้งได้ที่แล้ว เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วพักจนเย็นสนิท แล้วจึงตัดเป็นชิ้นตามต้องการ เมื่อต้องการ เสิร์ฟ ขูดมะพร้าวเป็น เส้นๆผสมกับเกลือเล็กน้อย แล้วโรยลงบนขนมเปียกปูนก่อนเสิร์ฟ ที่มาจาก dailydeliciousthai.blogspot

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น