วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มแจ่วปลา - แซบหลายเด้อครับ !!!!!!!!

ฝรั่งเข้าครัวไทย ต้มแจ่วปลา - แซบหลายเด้อครับ !!! สวัสดีครับเพื่อน ๆ ทุกคน จากเมนูอาหารลาวในกระทู้ที่แล้ว เอาะหลามไก่นั้น หนุมานเห็นว่ามีความคิดเห็นเข้ามามากมาย และก็มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกัน หนุมานก็เลยตัดสินใจที่จะทำอาหารลาวอีกเมนูนึง ที่ทางภาคเหนือของไทยก็มีอยู่เช่นกันครับ ต้มแจ่วปลา เป็นเมนูอาหารลาวเมนูที่สองที่หนุมานจะนำมาฝากในวันนี้ เมนูนี้ดูแล้วก็หน้าตาและวิธีในการทำก็คล้าย ๆ กับ "เอ๊าะแจ่วปลา" ของชาวไทยลื้อ คือ เป็นการนำเอามะเขือ พริก หอมแดง และ กระเทียม ไปเผาและโขลกให้ ละเอียดจนได้ลักษณะเป็นน้ำพริก ภาษาลาวคำว่า "แจ่ว" แปลว่า น้ำพริก ดังนั้นเมนูนี้เป็นการนำเอาน้ำพริก หรือ แจ่ว ไปทำเป็นแกง ก็เลยเรียกว่า ต้มแจ่ว ส่วนมากเนื้อสัตว์ที่ใช้แกงจะเป็นเนื้อปลาน้ำจืด เนื่องจากที่ประเทศลาวหาปลาทะเลค่อนข้างยากเพราะว่า ไม่มีทะเล เราสามารถใช้เนื้อปลาสด หรือ ปลาแห้ง ก็ได้ ในเมนูนี้หนุมานเลือกที่จะใช้เนื้อปลานิล เพราะว่าหาได้ง่าย ราคาไม่แพงนัก ในเมนูต้นฉบับส่วนมากเค้าจะใช้ น้ำปลาร้า แต่ว่าถ้าใครไม่ชอบก็สามารถใช้น้ำปลาแทนก็ได้ เมนูนี้ทำได้ง่าย และ รับประกันว่าเมื่อทำเสร็จแล้ว รสชาติอร่อยมาก ๆ ครับ ลงมือทำซิครับแล้วจะติดใจ เมนูนี้รับประทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือ ข้าวสวย ก็ได้ทั้งสองอย่าง แล้วแต่คนชอบ แซบหลายเด้อครับ ส่วนผสม ------------------------------------------- เนื้อปลานิล 400 กรัม หรือ เนื้อปลาน้ำจืดอื่น ๆ ก็ได้ มะเขือยาว 2 ลูก กระเทียมกลีบใหญ่ 3-4 กลีบ พริกขี้หนูแดง 10-12 เม็ด หอมแดง 3 หัว พริกหยวก 1 เม็ด น้ำเปล่า 5 ถ้วย เกลือป่น 1+1 ซ้อนชา น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ 2 ต้น เห็ดนางฟ้า 120 กรัม ใบแมงลัก 1 ถ้วย ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วย นำมะเขือยาวไปเผาบนเตาถ่านจนสุก ใช้ไม้แหลมเสียบ หอมแดง พริกหยวก กระเทียม พริกขี้หนู แล้วนำไปเผาบนเตาถ่าน ลอกเปลือกมะเขือยาวออก จะได้เนื้อมะเขือยาวประมาณ 1 ถ้วย ใส่พริกขึ้หนูเผาลงในครก แกะเปลือกกระเทียมเผาออก แล้วใส่กระเทียมลงในครก แกะเปลือกหอมแดงเผาออก แล้วใส่หอมแดงลงในครก แกะเปลือกพริกหยวกเผาออก แล้วใส่พริกหยวกลงในครก ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชาลงไป โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีโขลกจนได้เนื้อพอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมากนัก นำเอาเนื้อมะเขือยาวที่เตรียมไว้แล้วใส่ลงไปโขลกในครก โขลกจนเนื้อมะเขือยาวละเอียด เสร็จแล้วพักเอาไว้ ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟต้มจนน้ำเดือด ใส่ตะไคร้ทุบลงไป ใส่เกลือ 1 ช้อนชาลงไป เติมน้ำปลา หรือ น้ำปลาร้าต้มสุก ลงไป เมือน้ำเดือดจัด ให้ใส่เนื้อปลาลงไป และ ห้ามคนเพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว ใส่เห็ดนางฟ้าลงไป นำส่วนผสมที่โขลกเตรียมเอาไว้แล้ว ใส่ลงไป ต้มน้ำต่อไปเรื่อยประมาณ 5 นาที หรือ จนเห็ดสุก คนให้เข้ากัน พยายามคนเบา ๆ อย่าให้เนื้อปลาเละ ปิดไฟ และ ใส่ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอยลงไป ใส่ใบแมงลักลงไป แล้วเป็นอันเสร็จ เสริฟ ฝรั่งเข้าครัวไทย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น