วันอาทิตย์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2555

ยำใหญ่



ยำใหญ่

ส่วนผสม
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลัง 100 กรัม
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
ตับหมูหั่นชิ้นพอคำ 40 กรัม
ไข่ต้มสุกผ่าเสี้ยว 1/2 ฟอง
แครอทซอยเป็นเส้น 10 กรัม
แตงกวาหั่นเป็นเส้น 10 กรัม
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 20 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั่น 10 กรัม

น้ำยำ
พริกขี้หนูเขียวแดง
(โขลกพอแหลก) 10 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ

- ลวกกุ้ง ปลาหมึก และตับหมูในน้ำเดือด ให้พอสุก ตักใส่อ่างผสม
- ปรุงน้ำยำโดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำเชื่อมเข้าด้วยกัน
ใส่พริกขี้หนูคนพอทั่ว เทลงอ่างผสมกับเนื้อสัตว์ที่ลวกไว้
- ใส่แครอท แตงกวา หอมใหญ่ และขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน วางไข่ต้มไว้ด้านบน

ที่มา foodietaste

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น