วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

ฉู่ฉี่ปลาหิมะ


ฉู่ฉี่ปลาหิมะ

ส่วนประกอบ

เนื้อปลาหิมะ 120 กรัม
พริกแกงฉู่ฉี่ 30 กรัม
กะทิ 200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม
น้ำปลา 10 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 5 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 กรัม

วิธีทำ

ตั้งเตาให้ร้อนใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอร้อนนำปลาหิมะลงไปทอดในไฟปานกลาง พอสุกตักลงใส่จานพักไว้หลังจากนั้นหันมาทำน้ำฉู่ฉี่ โดยเริ่มจากตั้งเตาให้ร้อนจากนั้นเทหัวกะทิลงไปในกะทะคนจนเดือดใส่พริกแกงฉู่ฉี่ลงไปคนและเติมกะทิไปเรื่อยๆ จนเข้ากันและน้ำเข้มข้น จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย พอเสร็จจึงนำมาราดบนปลาหิมะที่ทอดเสร็จแล้วนำมะกรูดหั่นฝอยและพริกชิ้ฟ้าแดงหั่นฝอยมาโรยหน้าเล็กน้อย ตกแต่งด้วยแครอทฝอยทอดและมะเขือม่วงทอด ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น