วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2555

ไก่ทอดสมุนไพร

ไก่ทอดสมุนไพร ไก่ปรุงสมุนไพรที่มีขายในตลาดบ้างแล้วก็เช่น ไก่ฝอยอบขิงและตะไคร้ ไก่ห่อหรือปรุงด้วยใบเตย นอกจากนี้ เราอาจดัดแปลงคิดสูตรเองได้ตามใจชอบ เช่น ไก่ต้มเร่ว (เร่วหอม) ไก่ปรุงด้วยดอกคำฝอย หรือไก่อบชาเขียว เป็นต้น ซึ่งคงต้องลองปรุงและชิมดูรสชาติกันเอง เครื่องปรุงไก่ทอด เนื้อไก่ส่วนที่ชอบ น้ำหนัก 1 กิโลกรัม ตะไคร้ 5 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 10 ราก ใบกระเพราหั่นฝอย 5 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยและตะไคร้ให้ละเอียด 2. หมักไก่กับเครื่องที่โขลกแล้วและใส่ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือ น้ำตาลทราย หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง 3. ทอดในน้ำมันไฟกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นซับน้ำมัน โรยหน้าด้วยตะไคร้สมุนไพรทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น