วันพุธที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2555

กุ้งกรอบงาขาว



กุ้งกรอบงาขาว

สิงที่ต้องเตรียม
•กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 10 ตัว
•แป้งทอดกรอบ 1 ซอง
•น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วยตวง
•น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
•งาขาวคั่วบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
•น้ำมันข้าวโพดสำหรับทอด
•น้ำจิ้มไก่
•ผักสดตามชอบ

วิธีการทำกุ้งกรอบงาขาว

•เริ่มจากนำกุ้งสดไปล้างให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าหลังให้เรียบร้อย ซับน้ำบนตัวกุ้งให้แห้ง แล้วจึงนำมาทาด้วยน้ำมันงาให้ทั่วตัวกุ้ง ตามด้วยโรยเกลือ พริกไทย และงาขาวที่คั่วและบุบพอแตกให้ได้กลิ่นงาหอมๆ
•ปรุงรสกุ้งเสร็จแล้วพักไว้สักครู่ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อดี แล้วจึงนำมาคลุกกับแป้งสาลี หรือใครจะใช้แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปก็ได้เช่นกัน คลุกแป้งบางๆ อย่าให้หนามากนัก ก่อนจะนำมาทอดในน้ำมันท่วมๆ ด้วยไฟกลางค่อนไปทางแรง จนกุ้งสุกเหลืองดีแล้วจึงตักขึ้นใส่จานเสิร์ฟ จิ้มกินกับซอสพริก หรือน้ำจิ้มไก่ ได้กลิ่นหอมๆของงา ผสมกับรสชาติกลมกล่อมของตัวกุ้ง เป็นมื้ออาหารว่างที่ทำง่ายกินอร่อยอีกเมนูหนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น