วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555

ยำสาหร่ายเย็น

ยำสาหร่ายเย็น วันนึงคุณแม่เอาสาหร่ายสดๆกลับบ้านมาด้วยค่ะ แม่บอกว่าเพื่อนที่ทำงานให้มา มันเป็นสาหร่ายที่มันไม่สวยน่ะค่ะแต่ยังกินได้ เลยหาสูตรมาทำยำซะเลย เราะเวลาไปกินที่ร้านมันแพงจังเลย คราวนั้นเลยทำกินจุใจไปเลย วัตถุดิบและสัดส่วน: 1. สาหร่าย 2. น้ำส้มสายชู 3. น้ำมันงา 4. ซอสถั่วเหลือง 5. น้ำตาลทราย 6. งาขาวคั่ว ขั้นตอนการปรุง: 1. เอาสาหร่ายไปล้างให้สะอาด และนำไปต้ม เพื่อลดกลิ่นคาวของสาหร่ายลง แต่กลิ่นคาวจะยังมีอยู่ค่ะ แต่พอเอาไปยำแล้วก็ไม่มีปัญหาแล้วล่ะค่ะ พอต้มเสร็จเอามาล้างในน้ำเย็นอีกครั้ง เอาออกมาจากน้ำแล้วพักไว้ก่อน 2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำส้มสายชู ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนให้น้ำตาลละลาย 3. ใส่สาหร่ายลงไปคลุกน้ำยำ โรยงาขาวคั่ว เสร็จค่ะ เคล็ดลับ คุณค่าจากสาหร่ายทะเล สาหร่ายทะเลมีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการอยู่ 18 ชนิด เช่น แคลเซียม เหล็ก ไอโอดีน แมกนีเซียม และโซเดียม เป็นต้น แต่ที่มีมากและมีความสำคัญต่อร่างกายมีอยู่ 5 ชนิด ได้แก่ 1. ไอโอดีนถ้าร่างกายได้รับไอโอดีนในปริมาณเล็กน้อยต่อวันก็สามารถช่วยป้องกันโรคคอพอกได้ 2. ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล รวมทั้งบำรุงเส้นผมให้ดกดำเป็นมันเงางามมากขึ้น 3. ทองแดง ทำหน้าที่ดูดซึมธาตุเหล็กและสร้างฮีโมโกลบินที่ไขกระดูก หากร่างกายขาดธาตุนี้จะทำให้เป็นโรคโลหิตจางและผมร่วงง่าย 4. สังกะสี เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกาย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน 5. ใยอาหาร ช่วยเพิ่มปริมาณอุจจาระ ทำให้ท้องไม่ผูก และเร่งการขับถ่ายสารพิษต่างๆ ในทางเดินอาหาร แต่อย่างไรก็ดี เราควรรับประทานสาหร่ายในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะในสาหร่ายมีปริมาณโซเดียมสูง ผู้ที่เป็นโรคไตและความดันโลหิตสูงจึงควรระวัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น