วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมดอกจอก




ส่วนผสม ขนมดอกจอก

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งสาลี 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย
ไข่เฉพาะไข่แดง 1 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
งาเมล็ดเล็กคั่วให้หอม ½ ถ้วย
น้ำปูนใส ½ ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วย

วิธีทำขนมดอกจอก
1.ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำปูนใสและน้ำเปล่าคนพอทั่ว ใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืช เกลือป่นและงา คนให้เข้ากันอีกที
2.ใส่น้ำมันลงในหม้อลึกตั้งไฟให้น้ำมันร้อน (ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน) พับกระดาษฟางให้หนาๆ ใช้เช็ดก้นพิมพ์โดยวิธีวางพิมพ์ลงบนกระดาษซับแล้ว จุ่มพิมพ์ลงในแป้งให้พอดีหรือค่อนพิมพ์ แล้วจึงจุ่มพิมพ์ลงในหม้อน้ำมันจุ่มเพียงครึ่งพิมพ์ พอแป้งอยู่ตัวจึงกดพิมพ์ลงก้นหม้อ แล้วจึงค่อยสะบัดแป้ง ออกจากพิมพ์ทอดให้เหลือง ใช้ทัพพีโปร่งตักออกวางบนกระดาษซับน้ำมัน
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

อีกสูตร

แป้งข้าวเจ้า 4 ถต. เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลทราย ½ ถต. ไข่ไก่ 4 ฟอง
งาดำ ½ ถต. น้ำปูนใส 2 ถต.
น้ำมันพืช 2 ชต.

วิธีทำ

1. ผสมทุกอย่างรวมกัน คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งเป็นเม็ด
2. แช่พิมพ์ในน้ำมันจนร้อน ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมันจุ่มพิมพ์ในแป้ง เนื่องจากพิมพ์ต้องแช่น้ำมันให้ร้อนก่อนจะจุ่มแป้ง จึงควรมีพิมพ์ 2 อันจะได้สลับกัน ไม่เสียเวลา และการจุ่มแป้งจะต้องไม่จุ่มให้มิดพิมพ์ ประมาณ ¾ ของพิมพ์เพื่อไม่ให้ขนมติดพิมพ์
3. ทอดในน้ำมัน เขย่าจนตัวขนมหลุดจากพิมพ์ ทอดต่อจนกรอบ ตักขึ้น ทิ้งให้เย็นแล้วจึงบรรจุถุง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น