วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2555

ปูอ่อง

ปูอ่อง เมนูที่ว่านั้นมาจากปูแป้นค่ะ เป็นปูที่จะมีมากช่วงนี้ปูแป้นจะขึ้น มากช่วงกลางคืน ยิ่งหลังฝนตกแล้วเป็นวันพระด้วยใครคิดจะหา ปูแป้นไม่ยากค่ะ(แต่จะออกแนวบาปๆหน่อยค่ะ)ปูจะลอยเป็นแพ มาตามกอผักตบแถวแม่น้ำ เมนูวันนี้ทำแบบภาคเหนือที่เรียกว่า อ่องปู หรือปูอ่องค่ะ ส่วนผสม 1. ปูแป้น 2. ต้นหอม 3. เกลือ 4. พริก (ใส่เพิ่มเองค่ะ) วิธีทำ 1. แกะกระดองปูออก แล้วขูดเอาแต่มันปูใส่ถ้วยไว้ 2. แล้วใส่ต้นหอมซอย พริก และเกลือเล็กน้อยลงไปคลุก 3. แล้วนำกลับไปบรรจุลงในกระดองปูแล้วนำไปย่างให้หอม น่าทานไหมค่ะ มาทานข้าวกัน นำมาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆเลยค่ะ แต่สำหรับคนที่ทำนากันมีปูนาคงเป็นเมนูที่เบื่อกันแล้ว แต่ของที่บ้านจะได้ทานปูแป้นกันเฉพาะช่วงนี้ค่ะ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น