วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2555

บัวลอยไข่หวาน


บัวลอยไข่หวาน
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
2. ฟักทองนึ่ง 1 ถ้วย
3. เผือกนึ่ง 1 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5. น้ำกะทิ 2 ถ้วย
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง (ต่อ 1 ถ้วยเสิร์ฟ)
7. น้ำเปล่า (สำหรับต้มตัวแป้งบัวลอย)
8. น้ำเย็น (สำหรับพักแป้งบัวลอยหลังต้ม)

ขั้นตอนการปรุง:
1. เริ่มทำส่วนของตัวแป้ง นำฟักทองและเผือกไปนึ่งจนสุก นำฟักทองมานวดกับแป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำได้ทีละนิด (ถ้าไม่แห้งไม่ต้องเติมนะคะมันจะเละปั้นไม่ได้ต้องเติมแป้งเพิ่ม) นวดจนแป้งเข้ากัน เผือกนึ่งก็ทำขั้นตอนเดียวกันนี้ค่ะ
2. ปั้นแป้งที่ได้เป็นก้อนกลมๆเล็กๆ (ส่วนตัวชอบปั้นลูกเล็กมากกว่าลูกใหญ่ เพราะกินแล้วได้รสชาติน้ำกะทิดีค่ะ) ปั้นเสร็จแล้วเตรียมเอาไปต้มเลยค่ะ
3. ต้มน้ำให้เดือด นำแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงไปต้ม รอจนสุก สังเกตได้จากการที่แป้งลอยขึ้นมา ช้อนแป้งขึ้นมาใส่ในน้ำเย็น จะทำให้เม็ดบัวลอยไม่เละและไม่ติดกัน
4. ต้มน้ำกะทิกับน้ำตาล จนน้ำตาลละลายหมดและกะทิเดือด ตอกไข่ใส่ลงไปในน้ำกะทิ พอไข่ขาวด้านนอกสุกก็ตักออกใส่ถ้วยไว้
5. ใส่เม็ดบัวลอยสำหรับ 1 คนลงในน้ำกะทิ ต้มซักพักตักใส่ถ้วยพร้อมน้ำกะทิ เอาไข่หวานที่ทำไว้มาใส่ด้วยกัน สำเร็จแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น