วันพฤหัสบดีที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขนมปัง ENGLISH BREAD






ขนมปัง ENGLISH BREAD
ย็นนี้กลับมาทำขนมปังกินดีกว่าค่ะ ขนมปังที่เราทำด้วยมือ และจากใจเราเอง
ถึงแม้..จะอบออกมาไม่สวยงาม หรือ ไม่สมบูรณ์เหมือนในสุตร หรือเหมือนคนอื่นๆ
ที่เขาชำนาญทำ แต่ เราก็มีความสุขทุกครั้งที่ได้ เห็นขนมปังที่เกิดจากความตั้งใจของเราเอง

English Bread

แป้งขนมปัง 1000 กรัม
ยีสต์ 2 ชช.
นมผง 2 ชต.
สารเสริมคุณภาพ 1 ชต.
น้ำเย็น 590 กรัม
เนยขาว 60 กรัม
เกลือ 2 ชช(แต่หน่อยใช้แค่ 1 1/2 ชช)
น้ำตาลทราย 60 กรัม
....................................
1. ร่อนแป้งกับนมผง
2. น้ำ นตท. เกลือ คนให้เข้ากันแล้วเทลงในอ่างผสม
3. เติมแป้งที่ร่อนไว้ ยีสต์และสารเสริม ผสมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน
4. เติมเนยขาว นวดต่อจนกระทั่งแป้งเนียน
5.นำก้อนแป้งมาแบ่งเป็นก้อนละ 210 กรัม
6. ใช้ไม้คลึงออกเป็นแผ่น แล้วม้วนเข้ามาเป็นรูปขอนไม้
7. พักแป้งที่ม้วนไว้แล้ว 15 นาที นำมาคลึงออกเป็นแผ่นแล้วม้วนเข้ามาเป็นรูปขอนไม้อีกครั้ง
8. นำเรียงลงในพิมพ์ขนาด 5*13*4 นิ้ว ที่ทาเนยไว้แล้ว 1 พิมพ์ใช้แป้ง 5 ก้อน
9. พักให้แป้งขึ้นจนพ้นขอบพิมพ์จึงนำเข้าอบที่ 370 องศาฟาเรนไฮต์ จนกระทั่งสุก
จากสูตรนี้ หน่อยทำ ครึ่งสูตรนะคะ..แล้วก็เปลี่ยนแป้งขนมปังขาว 100 กรัมเป็น แป้งโฮลวีทแทน...***
หลังจากปั้นเสร็จแล้ว ปล่อยให้โดว์พองอีกรอบ ก็จะได้เต็มพิมพ์แบบนี้เลยค่ะ
อบออกมาแล้วค่ะ...กลิ่นหอมๆ เย้ายวนใจออกมานอกเตา จริงๆ เลยค่ะ ได้ทั้งหมด 16 ลูกนะคะ น่าทานไหมคะ..

ที่มาจาก เวปพันทิป thank u

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น