วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ต้มส้มปลากระบอก


ต้มส้มปลากระบอก" ง่ายแสนง่าย ส่วนประกอบดูเอาเด้อ
- ปลากระบอก
- ขมิ้นสด บุบพอแตก
- หอมแดงไทย บุบด้วยจ๊ะ
- ตะไคร้ บุบเหมือนกัน หั่นท่อน
- ส้มแขกตากแห้ง
- มะขามเปียก
- เกลือ
หาปลากระบอก สดๆ อวบๆ สักสองสามตัว ขอดเกล็ด ผ่าพุง ล้วงเครื่องในออก เตรียมไว้

ใส่ทุกอย่างยกเว้นปลา ให้น้ำเดือดสักพัก แล้วปล่อยปลาลงน้ำไปซะ
รอให้ปลาสุก ตาเค้าจะขาวอ่ะ ชิมน้ำอีกที เปรี้ยวนำ เค็มหน่อยครับ ลงถ้วย
ได้เลยครับ ท่อนหัวจัดปิ่นโตเป็นมื้อเที่ยงที่ข่ายงานครับ

จัดแจงเอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ รอให้น้ำเดือด เอาตะไค้ร ขมิ้นบุบ หัวหอมแดงบุบ ส้มแขกตากแห้งลงหม้อ รอให้แตกกลิ่นและแตกตัว เติมเกลือลงพอให้ตัดรสเปรี้ยวจาก"ส้มแขก" เติมน้ำตาลเล็กน้อย พอให้รู้ว่าใส่

เร่งไฟจนน้ำเดือดจัด เอาปลากระบอกที่เตรียมไว้ ลงเลยจ้า ปลากระบอกเนี่ยะ เนื้อเค้าจะนุ่ม สุกไว และไม่ต้องไปกวนเค้าในหม้อแกงนะ เดี๋ยวจะคาวซะปล่าวๆ ดูพอ"ตาปลา" เริ่มจะขาว แสดงว่า สุกหน่อยๆแล้ว รออีกแป๊บ ให้เค้าสุกอีกหน่อย ค่อยปิดไฟยกลงเสริฟ

ตักลงถ้วย พร้อมจะซดล่ะครับ อาหารสำรับนี้ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้คุณค่าทางโภชนาการเต็มรส จากสมุนไพรแบบไทยๆ ให้โปรตีนชั้นดีจากปลากระบอกอวบอิ่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น