วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หนังผ๋อง
หนังผ๋อง
คนไทยส่วนใหญ่ จะรู้จักชาวไต ในชื่อ ชาวไทยใหญ่หรือคนเมืองเรียกว่า "เงี้ยว" (คำว่า"เงี้ยว"นี้สันนิษฐานว่าหมายถึงชนชาติที่เคยอาศัยอยู่ที่นครเงี้ยว )ส่วนประวัติของคนไต หาได้จาก อากู๋ นะครับ มีประวัติความเป็นมายาวนาน วันอาทิตย์มีโอกาสไปที่ แม่ลาหลวงอ.แม่ลาน้อย ชุมชนบ้านแม่ลาหลวง มีทั้งคนไต คนเมืองลัวะ กระเหรี่ยง อยู่ผสมปนเปกันไป อาหารการกินจึงแปลกและแตกต่างกันออกไป มีโอกาสจะนำเสนอตอนต่อไป
มาถึงเรื่องของ หนังผ๋อง คนไตใน อ.ขุนยวมเค้าเรียกกันยังงี้คำว่าผ๋อง ก็คือ ผง ทำมาจากหนังของวัว ส่วนวิธีการทำนั้นกระผมไม่ทราบ เห็นลักษณะของเส้นหนัง เหมือนกับการขูดไม่ก็อาจจะมีเครื่องมือในการทำให้เป็นเส้นแบบนี้ หนังผ๋องที่นำมาให้ชมในวันนี้ มาจาก อ.ขุนยวม ส่วนใหญ่ก็นำเข้ามาจากพม่า เส้นทางและที่มา เริ่มจากตัว อ.ขุนยวม ไปบ้านต่อแพระยะทาง 6 กม.แล้วจากบ้านต่อแพไปอีกประมาณ 10กม.จะไปถึงจุดผ่อนปรนบ้านประตูเมือง จากที่นี่ไปอีก 12 กม. ก็จะถึงชายแดน บ้านแม่แจ๊ะลามาง (ชาวบ้านเรียกบ้านน้ำมาง)ข้ามไปยังจังหวัดรอยต่อของพม่า คนเมืองจะเรียก รอยต่อ
ว่าหลอยก่อ เป็นแหล่งที่จะหาซื้อ หนังผ๋อง เพื่อนำเข้ามาขาย
ที่ กาดจันทร์ ของ อ.ขุนยวม หนังเกรดดีหน่อย จะมีคุณภาพดี
สีใส ราคาตกอยู่ที่ 400-500.- บาท สำหรับเกรดธรรมดา
ราคาก็อยู่ที่ประมาณ กิโลละ 200.-บาท สภาพก็เหมือนกับ
รูปที่ผมถ่ายมาให้ชม ที่ทราบมา ที่จ.เชียงใหม่ก็มีแหล่งทำ
ขายเหมือนกันหนังผ๋อง ใช้ทำกับข้าวได้หลากหลายเมนู
ทั้งโก้(ยำ) ทั้งแกงสำหรับวันนี้ ผมจะทำหนังโก้ หรือ ยำหนัง
แบบฉบับของคนไตโดยใช้หนังผ๋องทำ
ลักษณะของหนังผ๋องที่นำมาขาย ที่เห็นเป็นเกรดธรรมดา ถุงละ 10.-บาท ซื้อมา 3 ถุง
นำหนังไปคั่วกับน้ำมันให้พอเหลือง ตักออกไปต้มต่อ
ต้มพอเดือดสักพัก ก็เทใส่กระซอน เอาน้ำที่ต้มทิ้งไป

นำไปต้มต่อ ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็จะได้หนังต้มที่เปื่อยนุ่ม
มาเตรียมเครื่องปรุงกันเลยครับ ของผมใช้วิธีกะเอา ที่เห็นก็สำหรับหนังต้มประมาณ 3-5 ขีด ส่วนผสมก็มี มะเขือเทศสุกนำไปย่างไฟแกะเปลือกออก หอมแดงเผา แกะเปลือก(ผมใช้หอมพม่า หัวใหญ่ดี) งาขาวคั่ว ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียดกะปิเผา กระเทียมเจียว ผงชูรสนิดหน่อย ใส่แค่ปลายนิ้วก้อยแล้วก็เกลือป่น
กระเทียมเจียว เตรียมไว้สำหรับโรยหน้าหนังโก้
นำหอมแดง กะปิ มะเขือเทศเผาโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วก็นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม เทใส่หนังที่เตรียมไว้ ใส่ถั่วลิสงป่น งาขาวคั่ว ผงชูรส เกลือป่น สุดท้ายก็โรยด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย แค่นี้ก็รับประทานได้แล้วครับ
ยำเสร็จก็ออกมาหน้าตาแบบนี้นะครับ
หรือใครจะนำหนังที่ต้มเสร็จแล้วไป แกงแคต่อก็ไม่ว่ากัน
ส่วนอันนี้ที่เค้าทำขายกัน ห่อละ 10.- ทำจากหนังวัวต้มแล้วนำมา
หั่นเป็นชิ้น ซึ่งใช้เวลาในการต้มนานกว่า ต้มเป็นวันๆ กว่าจะเปื่อย
เจ้านี้อร่อยมาก หนังนิ่มแทบละลายในปาก
หวังว่าคงทำกันไม่ยากเกินไป ใครทำทานแล้วช่วยรายงานผลด้วยครับ ว่ารสชาติอาหารของคนไต เป็นยังไง วันนี้ก็ขอจบเรื่องหนังผ๋องแค่นี้นะครับ ท้องมันร้องแล้ว ไปล่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น