วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปลาเก๋าราดเขียวหวาน


ปลาเก๋าราดเขียวหวาน
เคยทำปลาเก๋าราดพริกค่ะ แต่มาคราวนี้ขอเปลี่ยนสูตรเล็กน้อย เพื่อน ๆ openrice จะได้มีสูตรไม่ซ้ำ ให้ทุกมื้อไม่น่าเบื่อ ปลาเก๋าราดเขียวหวาน เมนูนี้ไม่ยากเลยค่ะ จะมื้อไหนก็ทำได้ เช้า สาย บ่าย เย็น หรือในวันเร่งรีบ แต่อยากทำกินเองที่บ้านก็ยังทำได้น่ะคะ

วัตถุดิบ: ปลาเก๋า 1 ตัว

น้ำพริกแกงเขียวหวานโลโบ 1 ซอง
กะทิ 2 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะ 6 ลูก
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
ใบโหระพา 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ

ขั้นตอนการทำ

• ก่อนให้ทอดปลาเก๋าให้เรียบร้อย แล้วพักไว้
• นำมะเขือเปราะล้างให้สะอาด ผ่าสี่ แช่ไว้ในน้ำเกลือก่อน จะได้ไม่ดำ
• นำกะทิ 1ถ้วย เคี่ยวด้วยไฟกลางจนแตกมัน
• ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดประมาณ 2-3 นาทีจนหอม และมีมันสีเขียวลอยหน้า
• พอกะทิเดือด เติมกะทิที่เหลือลงไปจนหมด พอเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปิ๊บ
• รอให้เดือดอีกทีใส่มะเขือเปราะ พอมะเขือเกือบสุกใส่ใบโหระพา ปิดไฟ
• รอให้ความร้อนเบาบางลงเล็กน้อย ก็ราดน้ำเขียวหวานลงบนปลาเก๋าได้ทันที
• ตักเสิร์ฟ พร้อมใบโหระพากับพริกชี้ฟ้าแต่งหน้านิด กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น