วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ฟักทองสังขยา ของหวานล้างปากมื้อเย็น













ฟักทองสังขยา ของหวานล้างปากมื้อเย็น
สังขยาฟักทอง (เอ๊ะ...แล้วทำไมเราพิมพ์หัวข้อเป็นฟักทองสังขยาหว่า )
ส่วนผสม

ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ 1 1/2 ถ้วย (กุ๊กใช้ไข่ไก่เบอร์ 0 4ฟอง เบอร์ 2 2 ฟองค่ะ)
น้ำตาลปี๊บ 3/4 ถ้วย (ท่านพ่อบอกว่าหวานน้อยไป ใครชอบหวานลองเพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ)
มะพร้าว 400 กรัม (กุ๊กใช้กะทิกล่องเล็ก 1 กล่องค่ะ)
ใบเตย 3 ใบ (อันนี้ใส่แบบไม่ยั้งเลยค่ะ ซื้อมาเยอะ เหลือก็ไม่รู้เอาไปทำอะไร )

วิธีทำ

1. เตรียมฟักทอง โดยการเจาะฟักทองตรงส่วนขั้วให้หลุดออก พร้อมทั้งควักไส้ 555 (ออกแนวโหดซะงั้น)
แล้วล้างทำความสะอาดภายในลูกฟักทองให้เรียบร้อย
ฟักทองสีแจ่มได้ใจจริงๆเลย รูปข้างบนยังไม่ได้ควักไส้นะคะ
กุ๊กใช้ช้อนขูดๆเอา กว่าจะออกหมด ทำเอาเจ็บมือ
ล้างให้สะอาด หมดจด ......อิอิ
2. ต่อจากนั้น เราก็ตอกไข่ใส่อ่างผสม เลือกอ่างใบใหญ่ๆหน่อยก็ดีค่ะ
กุ๊กใช้ไข่เบอร์ 0 4 ฟอง เบอร์ 2 อีก 2 ฟอง ก็พอดี 1 1/2 ถ้วย
3.จริงๆ ตามสูตร เค้าจะใช้กะทิสดนะคะ โดยการใส่น้ำอุ่น 1/4 ถ้วย แล้วคั้นกะทิออกมาให้ได้ 1 1/4 ถ้วย
แต่เราเป็นแม่บ้านขี้เกียจ เลยใช้กะทิกล่องแทน เทออกมาได้ 1 1/4 ถ้วย พอดี
ก็เอาน้ำตาล กะทิ เทลงไปในอ่างไข่เลยนะคะ
4. ขยำไข่กับน้ำตาลด้วยใบเตยนานประมาณ 10 นาที ค่อยๆใส่กะทิ ขยำต่อให้เข้ากัน
กุ๊กใส่ไปทั้งหมดทีเดียวเลยค่ะ
5. วางฟักทองลงในชามที่มีขนาดใหญ่และทนความร้อนนะคะ ก่อนที่จะเทตัวสังขยาลงไปก็กรองซักหนึ่งรอบ เพื่อความเนียนค่ะ
เทสังขยาให้เหลือขอบประมาณ 1 นิ้ว นึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 45 นาที หรือจนสุก แต่กุ๊กนึ่งไปทั้งหมด 1 ชม. ค่ะ
เวลาผ่านไวเหมือนโกหก ฟักทองของเราก็สุกได้ที่แล้วค่ะ
สังขยาจะฟูขึ้นมาเล็กน้อยดูใกล้ๆอีกทีนะคะ
ทิ้งฟักทองให้เย็นสนิทนะคะ ไม่งั้นเวลาตัดมันจะเละ แต่ของกุ๊กต้องทำเวลาค่ะ เพราะพ่อจะแวะมาเอาที่บ้าน
เลยทิ้งไว้แค่อุ่นๆ ตัดออกมาสังขยายังไม่ค่อยอยู่ตัวเท่าไหร่
ส่วนเนื้อสังขยาออกมาก็เนียนพอใช้นะคะ จะมีฟองอากาศอยู่บ้างเล็กน้อยค่ะ ทำเสร็จแล้วรู้สึกภูมิใจในความเป็นไทยจริงๆ อิอิ
ไปละค่า

from pantip

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น