วันพุธที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปูนาดองน้ำปลา




ปูนาดองน้ำปลา
เข้าฤดูฝนแล้ว อะไร ๆ ก็หาง่ายขึ้น
เมื่อความชุ่มชื้นย่างกลายเข้ามา ชาวนาชื่นใจ
...ปูนา ก็ ชื่นใจ เช่นกัน.............ผมก็เลยชื่นใจไปด้วย เพราะปูนานั้น มีมากมาย...และหาได้ไม่ยาก
จะเสียก็เพียงอย่างเดียว น้ำฝน จะชะล้างความมันในตัวปูออกไปด้วย ต่างจากปูนาหน้าแล้ง

ตำป่นก็ได้ ทอดกรอบก็ได้ นึ่งกินเฉย ๆ ก็ได้
...แต่หากทำกินไม่หมดในครั้งเดียว...
ก็สามารถดองเก็บไว้กินในช่วงเวลาถัดไปได้อีกด้วยนะครับ

วิธีการดองแบบพื้นบ้านแสนง่าย ไม่ยุ่งยากอะไรเลย

อย่างแรก...ก็หาปูมาก่อน
แล้วล้างน้ำให้สะอาด

เตรียมภาชนะที่มีฝาปิดสนิท
แล้วจับปูใส่ลงไป.......เป็น ๆ

เทน้ำปลาลงไปจนพอท่วม...ตามด้วยน้ำตาลทรายสักครึ่งช้อนโต๊ะ
...ปิดฝา...เสร็จแล้วครับ ดองไว้อย่างน้อยสามวัน กินได้เลยฮะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น