วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม


เค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม
เมนูต่อมาที่ไปเรียนมาน่ะค่ะ เมนูนี้ชอบค่ะ ไม่ใช่ชอบกินน่ะค่ะ แต่ชอบทำ เพราะมันง่ายกว่าเมนูเบเกอร์รี่ที่แล้ว ๆ มา ทำเสร็จแล้ว ก็เอากลับบ้านให้ที่บ้านลองชิมกันดู ดีใจมากค่ะที่ทุกคนชอบ จะได้มีกำลังใจ เรียนรู้เมนูอื่น ๆ เพิ่ม เค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม ไม่ยากค่ะ เพื่อน openrice ลองทำกันได้

วัตถุดิบ:แป้งเค้ก 200 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 180 กรัม
กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. ให้เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา แล้วทาพิมพ์ขนาด 9 x 3 นิ้ว ด้วยเนยรอไว้ก่อน
2. บดกล้วยให้เละละเอียด พักไว้
3. ร่อนแป้งสาลี
4. ใส่ผงฟู เบกกิ้งโซดา น้ำตาล น้ำมะนาว และเกลือ ลงไป
5. ตีทุกอย่างให้เข้ากัน
6. ใส่ไข่ 2 ฟอง โยเกิร์ต และกล้วยที่บดไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
7. ใส่เนยลงไป เราเอาเนยไปอุ่นในไมโครเวฟให้ละลายก่อนแล้วค่อยใส่ จะได้ตีง่ายขึ้น
8. ตีให้เข้ากันพอดีประมาณ 5 นาที แล้วก็เทใส่พิมพ์ที่ทาเนยไว้ รีบเอาเข้าตู้อบ เพราะถ้าทิ้งไว้ในพิมพ์นาน ส่วนผสมมันจะนอนก้นทำให้สุกไม่ทั่วถึง
9. เอาเข้าตู้อบใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
10.เสร็จแล้วก็เอาออกมาพักไว้ให้เย็น แค่นี้ก็เรียบร้อย พร้อมทานได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น