วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมูย่าง เทริยากิ


หมูย่าง เทริยากิ

ทำง่ายๆ คะ ไม่ยุ่งยากอะไร เพียงแต่เราต้องหมักหมูไว้นานหน่อย หรือหมักไว้ในตู้เย็นข้ามคืนเท่านั้น ตาใช้หมูติดมันคล้ายๆ Pork Chop แต่เค้าสไลด์บางกว่า และมีมันติดมาด้วย
วันนี้ทำเป็นอาหารเย็นพ่อบ้านตาคะ

สูตร
1 กิโล หมูติดมันหั่นบางๆ
2 ถ. เทริยากิ ซอส ตาซื้อสำเร็จคะ
1/4 ถ. ไวน์ปรุงอาหาร หรือ เหล้าจีน
2 ช.ช. เกลือป่น
1/2 ถ. งาขาวคั่วแล้วบดหยาบๆ
1 ต้น Bok Choy

วิธีทำ

- นำมาล้างให้สะอาด แล้ว นำ ซอสเทริยากิ 1 ถ. เกลือ ไวน์ น้ำมันงา และงาคั่ว ผสมหมักหมูไว้อย่างน้อย 4.ช.ม. หรือข้ามคืนเก็บไว้ในตู้เย็น
- แล้วนำมาใส่ตะแกรง ตามใช้ย่างในเตาอบคะ หมุนไปที่ Boil เปิดจนสุดไฟที่เค้าให้มา ก่อนนำก่อนว่างหมูใส่ตะแกรงย่าง ตาเอาทานใส่น้ำเปล่า แล้วเอาตะแกรงวาง เพราะเวลาย่างน้ำมันหมูหยดแล้ว จะไม่เกิดควันในเตาอบ และไอน้ำจะทำให้เวลาย่างหมูเนื้อนุ่มด้วยคะ
- นำ Bok Choy ไปลวกในน้ำเดือด แล้วล้างด้วยน้ำเย็น บีบน้ำออกให้แห้ง นำไปจัดจาน
- เมื่อหมูสุกแล้ว หั่นเป็นชิ้น วางทับลงบนผัก Bok Choy แล้วราดด้วย น้ำเทริยากิที่เหลือ 1 ถ. โรยด้วยงาขาวที่บดหยาบๆ ตกแต่ง เสริฟ กับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น