วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

โฮมเมดปาสต้าซอส...อร่อย








โฮมเมดปาสต้าซอส...อร่อย

เครื่องปรุง
มะเขือเทศ ๒๐๐ กรัม ได้ทั้งแบบลูกเล็กใหญ่ ตามที่หาได้
กระเทียม ๑ กลีบ
หอมใหญ่ ๑ หัว
ใบโหระพาฝรั่ง เบซิล ๒​-๓ ใบ
ปาสต้าแบบเพนเน่ ๓ กำมือสำหรับ ๒ ที่
น้ำมันมะกอก
เกลือ
พริกไทยป่น
เราเริ่มด้วยการสับหอม กระเทียม แล้วตั้งกระทะเติมนำ้มันมะกอก ผัดกระเทียม ใช้ไฟกลาง
เติมหอม ผัดพอให้อ่อนตัวและเริ่มใส
เติมมะเขือเทศสับ ผัดให้นิ่ม เติมเกลือสักหยิบมือ แล้วนำ้ตาลนิดหน่อย นำ้ตาลจะช่วยเบรครสเปรี้ยวของมะเขือเทศ นี่เป็นเคล็ดลับที่คุณแม่ยำ้ค่ะ
ตั้งทิ้งไว้โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ คอยคนเป็นระยะๆ
จากนั้นเราก็ต้มปาสต้า โดยใสนำ้พอกะให้ท่วม แล้วใส่เกลือลงไปพอสมควร ๑​-๒ ช้อนโต๊ะ ตามปริมาณนำ้ ปกติแล้วรสเค็มจะได้จากเส้นปาสต้านะคะ ไม่ได้มาจากซอส ต้มนำ้เกลือนี้ให้เดือด จากนั้นใส่ปาสต้า แล้วเริ่มนับเวลา ให้สังเกตระยะเวลาตามที่แนะนำข้างกล่อง ให้ทำการหยุดต้มก่อนเวลาแนะนำ ๑ นาที ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ได้ปาสต้าแบบสุกแต่แข็งเป็นไตตรงกลาง แบบที่ฝรั่งเรียกว่า al dente ไม่เละนิ่ม สูตรนี้เขาว่าเนื้อปาสต้าจะดูดนำ้ซอสเข้าไปได้ดี พอหยุดก็กรองด้วยกระชอน แยกใส่ชามผสมได้เลย
พอสังเกตเห็นนำ้มันเริ่มแยกตัวจากซอส เราก็ฉีกใบเบซิลลง คนให้เข้ากัน
จากนั้นก็คลุกซอสเข้ากับเส้น ให้ซอสเคลือบทั่วๆ และเสิร์ฟ ทานทันทีขณะร้อนๆ

ที่มาจาก oknation.net นามา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น