วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สาคูเปียกลำไย






สาคูเปียกลำไย
ได้ลำไยมาจากสวนที่บ้านสวน (พะเยา) อย่างเยอะ แจกจ่ายไม่หมด กลัวมันจะเสียเลยเอามาทำของหวานทาน พอดีมีสาคูอยู่ในตู้กับถั่วเหลือง เลยเอามาเป็นเมนูของหวานแสนอร่อยให้ลองทำทานกันคะ

วัตถุดิบ:สาคู 2 แก้วตวง
ลำไย 30 ลูก
ถั่วเหลือง 100 กรัม
กะทิ 150 กรัม
น้ำตาล 200 กัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ใบเตย 5-6 ใบ

เครื่องปรุง:กะทิ 150 กรัม
น้ำตาล 300 กัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ใบเตย 5-6 ใบ

ขั้นตอนการทำ

1. แกะลำไยเอาแต่เนื้อ แล้วล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตู้เย็นไว้
2. ถั่วเหลืองล้างแล้วแช่น้ำให้นิ่ม ประมาณ 1 ชั่วโมง
3. ใบเตยล้างน้ำให้สะอาดเเล้วนำไปคั้นเอาแต่น้ำ
3. สาคูล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาต้มในน้ำเดือด ๆ ใส่ลงไปพ้อมกับถั่วเหลือง คนไปเรื่อยๆๆจนเม็ดสาคูใสและสุก
4. เติมน้ำใบเตย น้ำตาล เกลือ และใส่ลำไยลงไป
5. พอสุก ยกลงพักไว้
6. นำกะทิเคี่ยวไฟอ่อน ๆ เติมน้ำตาลเเละเกลือเล็กน้อยและแป้งมันละลายน้ำใส่ลงไป เคี่ยวจนเดือดแล้วยกลง
7. ตักสาคูใส่ถ้วยและราดด้วยน้ำกะทิ

เคล็ดลับ: ลำไยใส่ทีหลัง จะทำให้กรอบอร่อยไม่เละจนเกินไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น