วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ทอดมันผัก






ทอดมันผัก
เคยทานทอดมันปลา ทอดมันหมู มาแล้วคราวนี้มาทานทอดมันผักกันบ้างนะคะ เอาเมนูนี้มาให้ลองทำทานกันคะ จะได้ไม่เบื่อผักกันเสียก่อน ทำง่ายไม่ยากถ้าหากจะลองทำ

วัตถุดิบและสัดส่วน:
ฟักทองนึ่ง 100 กรัม
เผือกนึ่ง 100 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
ถั่วฝักยาว 2 ฝัก
เต้าหู้อ่อนไข่ 1 หลอด
ใบโหระพา แล้วแต่ชอบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง:
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก

เครื่องปรุงอาจาด
แตงกวา 1 ผล
พริกเหลือง3 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
น้ำสุกเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการปรุง:
1. เตรียมผักสำหรับทำทอดมัน ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาหันฝอย ฟักทองและเผือก นึ่งบดให้ละเอียด
2. เต้าหู้สับให้ละเอียด
3. นำพริกแกงมาผสมกับผัก เต้าหู้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใสไข่ไก่ลงไป และเติมแป้งมัน ผสมให้เข้าเน้อกัน
5. ใส่ซีอิ้วขาวและใบโหระพา พักไว้
6. ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน ปั้นส่วนผสมทั้งหมดให้เป็นแผ่นกลม ๆ หน้าประมาณ 1 นิ้ว หยอดลงไป ทอดให้เหลืองกรอบและข้างในสุก อย่าใช้ไฟแรงเกินไป
7. ทอดไปจนหมดแล้วตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
8. ปรุงอาจาดตามเครื่องปรุงข้างต้น
9. จัดใส่จานเสรฟพร้อมซอสพริกและอาจาด

เคล็ดลับ:
พริกแกงใช้พริกแกงที่มีรสชาติเข้มข้นเวลาผสมกับทอดมันแล้วจะไม่จำเป็นต้องเติมเครื่องปรุงอีก
เวลาทอดใช้ไฟปานกลาง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น