วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เต้าหู้โฮมเมด


ทำเต้าหู้โฮมเมดลดคอเลสเตอรอล
ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะช่วยระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย
เนื่องจากมีสารซาโปนิน (Saponin)และ เบต้าซิโตสเตอรอล (Beta-Sitosterol) ซึ่งเป็นสารประกอบจากพืชที่มีคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
นอกจากนี้ยังต้านการเกิดมะเร็ง ป้องกันหลอดเลือดหัวใจ บรรเทาโรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก และเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย
เห็นข้อดีอย่างนี้ จึงเป็นที่มาให้ชมนาดอยากชวนคุณผู้อ่านมาทำเต้าหู้กินเองค่ะ ซึ่งเป็นสูตรที่ทำสะดวก เพราะใช้ส่วนผสมที่หาง่ายใน

ครัว ดังนี้ค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับเต้าหู้ 1 ก้อน หรือ 1 พิมพ์)
ถั่วเหลือง 2 ½ ขีด
น้ำมะนาว(กรองแล้ว) 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 9 ถ้วย
กล่องพลาสติกใสขนาด 4 x 7 นิ้ว 2 ใบ
ช้อนส้อม 1 คัน

วิธีทำ
1. ลนไฟตรงปลายส้อมให้ร้อนแล้วเจาะรูที่ก้นกล่องพลาสติกใบแรกให้ทั่ว เพื่อทำพิมพ์ใส่เต้าหู้
2. แบ่งถั่วเหลืองและน้ำออกเป็น 5 ส่วนเท่าๆกัน ใส่ทีละส่วนลงปั่นสลับกันจนหมดและส่วนผสมเข้ากันดี ปิดเครื่อง
3. กรองส่วนผสมในข้อ 2 ด้วยกระชอนตาถี่ซึ่งรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นรวบผ้าขึ้นแล้วแล้วบีบน้ำนมถั่วเหลืองออกจนแห้งสนิท ส่วนกากถั่วเหลืองทิ้งไป
4. ต้มน้ำนมถั่วเหลืองที่กรองไว้ด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เกลือลงคนเรื่อยๆ นานประมาณ 15 นาที จนร้อนดี
5. ปิดเตา ใส่น้ำมะนาวลงไป คนพอเข้ากัน แล้ววางพักไว้ให้น้ำเต้าหู้เริ่มตกตะกอนเป็นลิ่มจะสังเกตเห็นการแยกชั้นระหว่างน้ำกับตะกอนเต้าหู้อย่างชัดเจน
6. กรองน้ำเต้าหู้ผ่านกระชอนตาถี่ซึ่งรองด้วยผ้าขาวบาง รวบผ้าขึ้นแล้วบีบน้ำออกจนแห้ง
7. นำก้อนเต้าหู้(พร้อมผ้าขาบาง)วางลงในกล่องพลาสติกที่เจาะรูไว้ ใช้ช้อนปาดหน้าเต้าหู้ให้เรียบ
8. ห่อผ้าขาวบางคลุมหน้าให้มิด จากนั้นวางกล่องพลาสติกใส่เต้าหู้ลงบนตะแกรงที่รองด้วยถาด
9. วางกล่องพลาสติกอีกใบซ้อนไว้ด้านบนแล้ววางทับด้วยหินหรือวัตถุมีน้ำหนักมาก ทิ้งไว้นาน 1-2 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำจากเต้าหู้ซึมออกมา
10. แกะออกจากพิมพ์ โดยคว่ำเต้าหู้ลงบนตะแกรง นำผ้าขาวบางออก แล้วหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
ไม่ยากเกินไปใช่ไหมคะ ลองทำดูเพราะได้ทั้งอาหารสุขภาพและความสนุกเป็นของแถม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น