วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น





หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น
ตลาดนัดสุขภาพโรงพยาบาลเกษตรสมบูรณ์ มีกับข้าวมาวางขายด้วย เมนูที่ลูกค้าตอบรับด้วยเสียงเดียวกันว่า "อร่อย"ก็คือ "หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น" เมนูนี้ คนหมกไม่ได้กิน คนกินไม่ได้หมกจริงๆค่ะ แม้แต่รูปสุกแล้วก็เอาออกจากซึงแทบไม่ทัน (ราคาโม้เยอะไปหน่อยค่ะ)
"หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น"
เครื่องปรุงค่ะ
หน่อไม้เผาปลอกเปลือกเขี่ยนให้ฝอยๆๆต้มให้จืดเป็นใช้ได้
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นๆ
พริกแกง
ข้าวเบือ
น้ำย่านาง
น้ำปลาร้า
หัวกะทิ
ใบแมงลัก
ใบยอ
ใบตอง
ครบเครื่องเรื่องอร่อย ก็ลงมือเลยค่ะ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมรสชาติน้ำปลานิดหน่อย เพราะมีน้ำปลาร้าแล้ว สุดท้ายใส่ใบแมงลัก (หอมฮวย)
ตอนห่ออย่าลืมวางใบยอที่ใบตองก่อนนะคะ เวลานึ่งหอมใบยอก่อนเลยจ้า
นำไปนึ่งในรังถึงให้สุก ดูว่าข้าวเบือ หมูสุก ก็เรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น