วันพุธที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงหน่อไม้แบบลาวแซ่บมากๆ

















แกงหน่อไม้แบบลาว
เครื่องปรุง
หน่อไม้สด (อะไรก็ได้) เช่น หน่อไม้ไผ่ตง, หน่อไม้บง(ขมๆ), หน่อไม้ไผ่บ้าน
ใบย่านาง
ผักขะแยง (ไม่ใส่ก็ได้ ใส่ใบแมงลักแทน)
ผักชะโอม หรือ ผักข่า (ไม่ใส่ก็ได้)
ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำ ตำ)
พริก, ปลาร้า, ผงชูรส
บวบ, ฟักทอง, เห็ดฟาง
ปลาเค็ม (จะออกแบบไทยๆ)
ตีนไก่ หรือ กระดูกหมู หรือ หมูสามชั้น
แกะหน่อไม้
ลอกเปลือกออก
ลอกถึงยอด ตัดยอดแข็งๆออก
ฝานส่วนที่แก่ออก
เปลือกเอาไปเลี้ยงวัวได้
เอามีดสองคมฝาน หรือใช้วิธีหั่นโดยใช้มีดก็ได้
เห็ดฟาง, ฟักทอง, บวบเหลี่ยม (หมากนอย)
ยอดฟักทอง และ ผักขะแยง หรือ ใช้ใบแมงลักแทน
เห็ดหูหนูสด หรือ แห้ง แช่น้ำ
ตีนไก่ ล้าง+ตัดเล็บออก
ปลาเค็มทอด...
ปลาแดก (ปลาร้า)
ทำน้ำใบย่านาง เอาใบย่านางใส่น้ำ แล้วคั้น เหมือนซักผ้า หรือใส่น้ำแล้วปั่นกรองเอาแต่น้ำ
บีบๆๆคั้นๆๆ
ลำบากอย่างที่เห็น
ได้น้ำใบย่านาง พักไว้
เอาข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำ) มาตำกับพริก (เยอะหน่อยแกงจะได้ข้นๆอร่อย)
เทน้ำใบย่านางลองไปส่วนนึง
คนให้เข้ากัน พักไว้
เอาหน่อไม้ที่ฝานไว้มาต้มในน้ำ (เยอะหน่อย)ที่ต้องต้มเพื่อให้หน่อไม้จืด (ปกติหน่อไม้จะขมมาก)ต้มไปเรื่อยๆ ถ้าน้ำน้อย แต่หน่อไม้ยังขมอยู่ก็เติมน้ำใหม่
พอเริ่มหายขม เอาตีนไก่ลงไปต้มด้วย จะได้เปื่อยๆ
ชิมดูว่าจืดหรือยัง ถ้าจืดแล้วก็เทน้ำที่ต้มหน่อไม้ออก
เติมน้ำใบย่านางลงไป ต้มให้เดือด
ใส่น้ำใบย่านางผสมข้าวเบือลงไป รอให้เดือด
ตามด้วยฟักทอง (เยอะไปหน่อย เพราชอบกิน) คนๆๆ
ปลาเค็มที่ทอดเอามาปนให้แหลก ใส่ลงไป คนๆๆ รอให้เดือด
ใส่เห็ดหูหนู เห็ดฟาง บวบ ยอดฟักทอง คนๆๆ รอให้เดือด (รอให้เดือดบ่อยเลย เหอๆ)
พอเดือด ใส่ปลาร้าลงตะแกรง (กรอง)ออกเยอะหน่อย ถ้าปลาร้าไม่ถึงจะไม่แซบ
เอาน้ำแกงนี่แหละละลาย คนๆๆ
... เอาขึ้น
ใส่ผักขะแยง หรือใบเมงลักลงไป จะได้หอมๆ (เยอะหน่อย)
เรียบร้อย รอให้เดือดๆๆ ต้มไปจนผักสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น