วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ปูม้าแดง ต้ม










ปูแดง หรือ ปูม้าแดง บ้างก็เรียกแตกต่างกันไปเช่น ปูแดง ปูนอกรีต
ลำตัวมีสีแดงปนขาว ก้ามจะใหญ่ เปลือกหนามาก ยิ่งเปลือกบริเวณก้ามจะมีความแข็งและหนาเป็นพิเศษ
เนื้อของปูชนิดนี้ บางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบ
ถ้าเป็นปูเล็ก นิยมต้มแล้วแกะเนื้อ ขายเป็นเนื้อปู ที่เราเห็นตามท้องตลาด ส่วนใหญ่จะใช้ปูแดง
ถ้าเป็นเนื้อปูม้า จะมีราคาสูงกว่าเนื้อปูแดง

ปูทั้งสามตัว ไม่ต้องทำไรมาก ต้มอย่างเดียวเลย
การต้มปู จะทำให้เนื้อของปูไม่แห้ง เหมือนกับการนึ่ง
ถ้านึ่งนานไป เนื้อแห้งไม่อร่อย
ต้มปูจึงเป็นวิธีที่ดีกว่าครับ
ใส่น้ำไม่ต้องมาก จับปูนอนหงายกระดองคว่ำลง
นึ่งไม่เกิน12นาทีก็พร้อมทาน

เตรียมพริก มะนาว หอมแดงฝานบางๆ
ข้างบนเป็นน้ำปลา ใส่น้ำตาลทรายไปหน่อยนึง
พริกน้ำปลาแบบนี้ บ้านตะโกนิยมมากกว่าน้ำจิ้มซีฟูดส์
เพราะมันได้ความหอมของหัวหอมแดง
เรียกว่า ถ้าเป็นหวัด หายแน่ๆ
พริกน้ำปลาแบบนี้ สามารถทานกับ ไข่ดาวครับ

เนื้อส่วนกรรเชียง อร่อยมากครับ เป็นเส้นๆมีความหวานเนื้อปู
ได้พริกน้ำปลาเพิ่มรสชาติให้อีก ทานกับข้าวร้อนๆ
สวรรค์ครับ

ที่มาจาก พันทิป คุณตะโก thank u

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น