วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เค้กกาแฟ เนื้อนุ่ม...เบา







เค้กกาแฟ เนื้อนุ่ม...เบา

วันนี้ได้สูตรเค้กกาแฟมาค่ะ ลองทำเป็นครั้งแรก เป็นแบบเนื้อสปันจ์เบาๆ ในสูตรเต็มจะปาดหน้าด้วยครีมกาแฟด้วย แต่ขออนุญาตข้ามไปนะคะ เพราะทานครีมมากไปไม่ดีค่ะ เดี๋ยวคอเรสเตอรอลถามหา มาดูส่วนประกอบกันค่ะ
ส่วนประกอบ
ไข่ไก่ ๓ ฟอง
แป้งสาลี ๑๐๐ กรัม
น้ำตาลทราย ๑๐๐ กรัม
ผงฟู ๑ ช้อนชา
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
เนยจืด ๕๐ กรัม ละลายบนไฟอ่อน
ผงกาแฟ ๒ ช้อนโต๊ะ ละลายในนำ้ร้อน ๑ ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน
น้ำตาลไอซิ่ง ๑ ช้อนชา สำหรับโรยหน้า

เริ่มด้วยเปิดเตาอบอุ่นไว้ที่ ๒๐๐ องศาเซลเซียส ทำการร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ให้เข้ากัน จากนั้นตีไข่ด้วยเครื่องด้วยความเร็วสูง ค่อยๆทยอยเติมน้ำตาลลงไป ตีไปเรื่อยๆจนน้ำตาลหมดและไข่เนียนฟู น่าจะไม่ต่ำกว่า ๑๐ นาทีนะคะ แล้วเติมเนยละลายและนำ้กาแฟ ผสมให้เข้ากัน พอได้แล้วก็ค่อยๆเติมแป้งทีละช้อน ผสมใหัเข้ากันโดยใช้ความเร็วตำ เสร็จแล้วก็เทส่วนผสมลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยเคลือบผิวด้วยเนยบางๆ อบที่ ๒๐๐ องศาเซลเซียส นาน ๒๕ นาที
ใช้ความเร็วตำตอนผสมแป้งค่ะ
เทลงพิมพ์
หลังจากอบ ๒๕ นาทีจะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ
โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งโดยใช้กระชอนเล็กๆ ค่อยๆเคาะเบาๆ
ตัดให้ได้หนาตามใจชอบ เห็นเนื้อไหมคะ นุ่มและเบามาก

ที่มาจาก oknation.net คุณนามา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น